Đổi thay ở Đại Phú

18/3/2019 10:12

Tuyenquang.gov.vn: Đến Đại Phú những ngày này, có thể cảm nhận rõ những đổi thay của địa phương sau gần 1 năm hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Những tuyến đường trong xã được đổ bê tông rộng và sạch đẹp; các công trình phúc lợi, nhà họp thôn được xây dựng kiên cố; người dân hăng say thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa...Những con đường bê tông khang trang sạch đẹp từ chương trình nông thôn mới.

Xã Đại Phú nằm ở phía Nam huyện Sơn Dương, cách trung tâm huyện 25km, xã có 03 dân tộc anh em sinh sống từ lâu đời, trong đó dân tộc Cao Lan chiếm 70%, dân tộc Kinh chiếm 25%, dân tộc Hoa chiếm 5%. Toàn xã có 27 thôn, 2767 hộ, 11.690 nhân khẩu. Là một xã rộng, dân số đông, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đại Phú đang khoác lên mình tấm áo mới đầy sức sống.

Ông Đỗ Văn Đại ở thôn Tứ Thể là một hộ gia đình trẻ làm kinh tế giỏi không giấu được cảm xúc vui mừng và phấn khởi.Khi được hỏi về những đổi thay sau 6 năm hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Ông Đại vui mừng cho biết: Nhờ xây dựng nông thôn mới, các công trình hạ tầng trong thôn như đường, nhà họp thôn… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân trong thôn nhờ đó ngày càng ổn định. Những năm qua, gia đình ông đã phát triển được mô hình trang trại chăn nuôi với trên 4.700 con, trong đó gà mái đẻ trứng thành phẩm là 3.000 con, mỗi ngày thu bình quân là 2.200 quả trứng. Đàn vịt là 1.700 con, trung bình mỗi ngày đẻ 1.100 quả trứng để ấp trứng vịt lộn, cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng trong và ngoài khu vực. Thu nhập hàng năm của gia đình ông trừ chi phí, đầu tư xây dựng còn lại từ 600 - 700 triệu đồng/năm. Đến nay gia đình ông trở thành hộ gia đình có thu nhập cao, có cuộc sống khá giả cũng từ kết quả xây dựng nông thôn mới mang lại.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Bí thư chi bộ trưởng thôn Đồng Cảo cho biết: thôn có 53 hộ gia đình.Năm 2011 thôn có 18/53 hộ nghèo chiếm 33,9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,5 triệu đồng trên người/năm, sản xuất kém phát triển, cơ sở hạ tầng còn rất nghèo nàn, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn đi lại vận chuyển của nhân dân rất khó khăn. Nhưng đến nay mọi việc đã đổi thay khác trước rất nhiều, đường trong thôn đã bê tông hóa 100%, thông thoáng, hệ thống kênh mương thủy lợi rất thuận tiện cho phát triển sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2017 chỉ còn 9,4% hộ khá và giầu tăng. 100% các hộ gia đình trong thôn đều có nhà xây và các công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, nhân dân trong thôn rất vui mừng phấn khởi trước những kết quả xây dựng nông thôn mới mang lại.
 


Nông dân xã Đại Phú thu hoạch lúa. Ảnh: Lại Cao Huy

Phấn khởi trước những kết quả đã đạt được, Bí thư Đảng ủy xã Lại Ngọc Dũng cho biết: Những kết quả hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân Đại Phú. Sau 6 năm triển khai phong trào thi đua “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”, thu nhập bình quân đầu người tăng cao, cuối năm 2017 đạt 26 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 36,2% năm 2011 xuống còn 10,5% cuối năm 2017, số hộ khá, giầu, ngày một tăng. Toàn xã đã xây dựng được 92,26/105 km đường bê tông nông thôn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại vận chuyển của nhân dân, tại tất cả các thôn, xóm đã tổ chức nhiều hoạt động đóng góp lao động công ích và vật liệu xây dựng nông thôn mới; tu sửa 12 công trình hồ đập và kiên cố hóa kênh mương được 29,090/44,799 km, đảm bảo tốt công tác thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp phát triển; làm mới 15 nhà văn hóa thôn kết hợp sân chơi thể thao, sửa chữa 12 nhà văn hóa đảm bảo cho mỗi thôn đều có một nhà văn hóa thôn và 01 sân chơi thể thao phục vụ cho công tác hội họp và các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao của thôn…

Có thể nói, phong trào xây dựng nông thôn mới đã thực sự đi vào đời sống người dân xã Đại Phú, tạo ra khí thế mới, khích lệ nông dân trong lao động sản xuất, kinh doanh, giúp người dân trong xã tăng thêm thu nhập. Đây sẽ là động lực để Đại Phú tiếp tục duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới.

Nhóm I, lớp Đại học Văn - Truyền thông KII
Trường Đại học Tân Trào


 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục