Cô học trò nghèo vượt khó học giỏi

17/6/2019 8:59

Tuyenquang.gov.vn: Tuy hoàn cảnh gia đình còn rất nhiều khó khăn nhưng em Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Phúc Yên, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập, trở thành học sinh xuất sắc.  Em Nguyễn Bảo Ngọc.
                                                      
Bảo Ngọc sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Bố mẹ em quê gốc tại xã Thúy Loa (huyện Na Hang), quanh năm gắn bó với cái nương, cái rẫy. Năm 2002, nhà máy Thủy điện Na Hang được khởi công xây dựng. Để nhường chỗ cho lưu vực lòng hồ chứa nước của thủy điện, hàng nghìn hộ dân dọc lưu vực sông Gâm phải di dời về nơi ở mới, gia đình em thuộc diện di rời về khu tái định cư tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn. Mặc dù  được sự quan tâm của chính quyền và sự nhiệt tình giúp đỡ của bà con sở tại nhưng do thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt và không có công việc ổn định nên gia đình em đã tìm đến mảnh đất Phúc Yên để an cư lập nghiệp. Cuộc sống mới càng khó khăn bội phần khi gia đình em không phải là người địa phương, không có đất sản xuất và sinh hoạt. Nguồn thu nhập chính của gia đình là nông nghiệp và đi rẫy cỏ, trồng rừng thuê, công việc bếp bênh, theo thời vụ, bữa có bữa không. Hiện nay, bốn người gia đình em vẫn phải đi ở thuê trong ngôi nhà chặt hẹp chưa đầy 30 mét vuông, ngôi nhà siêu vẹo không che nổi mưa bão của mùa hè và cái gió lạnh của mùa đông. Cuộc sống thiếu trước hụt sau, cái nghèo cứ mãi quẩn quanh.
 
Nhận thức được hoàn cảnh của bản thân, từ nhỏ em đã có những ý chí nghị lực phi thường. Bảo Ngọc chia sẻ: “có những lúc em tưởng chừng mình phải bỏ học vì bố mẹ không đủ điều kiện để cho em đi học, bố mẹ chăm chỉ làm lụng nhưng vẫn cứ nghèo. Nhưng thật may mắn, khi em nhận được sự giúp đỡ của nhà trường, ủy ban xã nơi em sinh sống. Gia đình em được xác nhận là hộ nghèo của xã nên em được miễn giảm học phí. Em tranh thủ tối đa thời gian học trên lớp, lúc nghỉ giải lao và nghỉ trưa. Chiều về em giúp mẹ làm các công việc nhà và trông em. Em ngồi vào bàn học khi mọi công việc đã xong xuôi. Em nấu cơm ngon lắm đấy ạ”. Em khoe tôi với với một niềm vui và ánh mắt rạng rỡ.

Nhờ có thái độ học tập nghiêm túc, Bảo Ngọc đạt được kết quả học tập thật đáng nể. 5 năm học liên tục, em đều đạt danh hiệu học sinh “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện”. Mới đây, tại cuộc thi  “Giao lưu Olympic bậc tiểu học cấp huyện, năm học 2018 - 2019  do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lâm Bình tổ chức, Bảo Ngọc đã hoàn thành tốt phần thi lý thuyết, trả lời mạch lạc các câu hỏi của Ban giám khảo và giao lưu đồng đội. Em đã giành giải ba, vinh dự được nhận Giấy khen của Trưởng Giáo dục và Đào tạo. Giải thưởng trong cuộc thi là động lực giúp Bảo Ngọc nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, giúp em tự tin để tiếp tục thử sức ở các cuộc thi cấp tỉnh và cấp quốc gia.
 
Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng bố mẹ và thầy cô. Ước mơ của em là sau này trở thành kỹ sư giao thông để làm những con đường thật đẹp cho quê hương, để bà con đi lại đỡ vất vả.

Nhận xét về Bảo Ngọc, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Hà cho biết: “Bảo Ngọc là học sinh cần cù ngoan ngoãn, thông minh và chăm chỉ. Tuy gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng không vì thế mà em xao nhãng việc học hành. Trên lớp em học giỏi, là trò ngoan của thầy cô, em sống hòa nhã với bạn bè, khi được thầy cô giao việc giúp đỡ các bạn học kém hơn, tổ chức học nhóm để trao đổi bài và kinh nghiệp học tập…em đều có kế hoạch cụ thể và tổ chức rất hiệu quả, là một tấm gương sáng của trường. Về nhà em cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh.
 
Với ý chí vượt khó, nghị lực ham học hỏi và những thành tích đáng khâm phục trong học tập, em Nguyễn Bảo Ngọc xứng đáng là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
Dương Thúy Ngọc
                                                      Trường Chính trị Tỉnh
 
 
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục