Cựu chiến binh trẻ làm kinh tế giỏi

12/7/2019 10:24

Tuyenquang.gov.vn: Phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Hứa Văn Đức, trú tại thôn Nà Luông, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa là một tấm gương tiêu biểu trên mặt trận xóa đói giảm nghèo và gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương.

Bước xuống từ chiếc xe máy xúc là người đàn ông tuổi ngoài 30, có nước da rám nắng, dáng vẻ tất bật, anh cười xuề xòa: “hôm qua mưa to gió lớn, cả đêm lo lắng không tài nào chợp mắt, sáng sớm phải vào thăm rừng xem tình hình như thế nào; tiện thể trên đường về xử lý luôn mấy điểm sạt lở cho bà con, mà mình đã có gì đâu mà lên báo chứ”. Nhấp vội ngụm trà, anh đưa tôi miên man về với hồi ức.
 Anh Hứa Văn Đức (trong ảnh) đang làm việc với chiếc máy xúc phục vụ công việc cho gia đinh và kết hợp
làm dịch vụ phục vụ bà con trong xã và các vùng lân cận.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo và đông anh em, năm 2002, khi vừa tròn 19 tuổi, thấu hiểu hoàn cảnh gia đình nên anh không chọn giảng đường đại học như bạn bè cùng trang lứa mà tình nguyện lên đường nhập ngũ. Năm 2004, anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương và năm 2005 thì xây dựng gia đình. Con cái đứa trứng gà, đứa trứng vịt, trong khi kinh tế gia đình chủ yếu là trồng cây nông nghiệp ngắn ngày và mổ gia súc để bán cho bà con trong xã, nhưng do bà con trong xã phần lớn là hộ nghèo nên toàn chịu nợ gia đình anh. Đồng vốn ít ỏi cứ tiêu hao dần và cuộc sống thì vẫn cứ thiếu trước hụt sau. Với bản lĩnh và ý chí của người lính Cụ Hồ, anh luôn suy nghĩ, trăn trở làm thế nào để có điều kiện chăm lo cho vợ con, thoát khỏi cái nghèo, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất quê nhà.

Sẵn gia đình có 10 ha đất đồi trước đây trồng mía nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao, năm 2008 anh bàn bạc với vợ tập trung cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng keo tai tượng, cây lát hoa, cây mỡ. Với phương châm “mắt thấy, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, anh lại xách ba lô lên khắp các nẻo đường Tây Bắc, Đông Bắc. Cứ ở đâu có những cánh rừng tươi tốt được vun trồng bởi bàn tay con người, anh lại dừng chân để học hỏi kinh nghiệm. Khi đã lận lưng được một số kinh nghiệm kha khá, vợ chồng anh dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm khoảng 30 triệu để mua giống cây con. Thời gian đầu khởi nghiệp, anh đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Vì còn thiếu kinh nghiệm trong việc trồng rừng nên cây con của anh đã bị đàn trâu, đàn bò ăn lá và dẫm nát. Lợi nhuận chưa nhìn thấy, vốn liếng mất sạch. Tuy nhiên, người cựu chiến binh trẻ đã không hề nản chí và coi đây là thử thách của bản thân. Với suy nghĩ thất bại từ đâu thì đứng lên từ chính đó, anh lại lặn lội lên vùng Chợ Đồn, Bắc Kạn để mua giống cây và trồng lại. Lần này anh đào hào xung quanh rừng mới trồng để bảo vệ cây con khỏi sự phá hoại của đàn gia súc. Tận dụng khoảng đất trống, anh trồng thêm cả các cây ngắn ngày như ngô, khoai, sắn, bí... Khi thấy cây rừng không phát triển tốt, anh lại lên mạng và trực tiếp đến các mô hình trồng rừng để tìm hiểu nguyên nhân. Hóa ra cây rừng không ưa trồng xen canh các cây ngắn ngày. Cũng chính vì thế mà kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ rừng của anh ngày càng phong phú, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đó chính là chìa khóa của sự thành công.

Năm 2010, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng nông nghiệp để đầu tư mua máy xúc phục vụ cho gia đình, làm dịch vụ cho bà con trong xã và các xã lân cận như Tri Phú, Trung Minh, Hùng Lợi. Năm 2011, khi đã có một số vốn kha khá, anh quyết định mua thêm một chiếc ô tô tải 5 tấn để chở đất và làm dịch vụ.

Đất không phụ công người, đến nay gia đình anh đã có 7 ha rừng keo tai tượng, lát hoa và cây mỡ. Toàn bộ rừng trồng của gia đình anh đã được thương lái bao tiêu sản phẩm. Trừ chi phí, mỗi năm trang trại đồi rừng kết hợp máy móc làm dịch vụ cho thu nhập trên 300 triệu đồng. Với nguồn thu nhập trên, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt hiện đại, tạo điều kiện cho con cái học hành đầy đủ.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh trẻ Hứa Văn Đức còn là hội viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của hội, thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại cho những hội viên có nhu cầu; thường xuyên vận động anh em, gia đình thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, quan tâm giúp đỡ cựu chiến binh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Ông Hà Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Linh Phú cho biết: Cần cù, năng động, sáng tạo, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và đầu tư đúng hướng, cựu chiến binh Hứa Văn Đức đã xây dựng được một cuộc sống bền vững, thu nhập cao, trở thành tấm gương tiêu biểu trong quá trình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ngày 22/6/2019 tại “Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019” do Hội Cựu chiến binh huyện Chiêm Hóa tổ chức,  anh Hứa Văn Đức đã vinh dự được tuyên dương là một trong những tấm gương cựu chiến binh điển hình, được Bí thư Huyện ủy tặng Giấy khen.
 
                                                                                                                                                                                                                                 Dương Thúy Ngọc
                                                                                                                                                                                                                            Trường Chính trị tỉnh

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục