Mái trường của mùa xuân

7/12/2017 14:13

Tuyenquang.gov.vn:

Ấn tượng đầu tiên đến với Trường Tiểu học Phú Lâm, huyện Yên Sơn là những hàng cây xanh ngăn ngắt, cây nào cũng sum suê che mát cả sân trường, kế bên là những bồn hoa tươi rói, đua nhau khoe sắc các cô giáo và học sinh đang tưới tắm cho hoa và cây cảnh, trong sân  trường rộng rãi sạch sẽ thoãng đãng, đúng giờ các em đang tập thể dục nhịp điệu, tiếng trống nhịp điệu vang đến đâu các em học sinh giơ tay tập nhịp nhàng, trông như  những điệu múa vũ công uốn lượn rất đẹp mắt, chỉ cần quan sát những động tác như thế, cũng có thể hiểu đây là một ngôi trường được chăm sóc, rèn luyện có hệ thống từ kỹ năng, nền nếp ngay từ khi các em mới tựu trường học! Thấy khách một cô giáo sởi lởi chạy lại chào và mời tôi vào nhà xơi nước, tôi hỏi cô là Hiệu trưởng ạ! Dạ vâng! Em là Hiệu trưởng ạ, còn anh...dạ tôi là nhà báo muốn đến trường ta tìm hiểu để viết bài cho số báo xuân! Dạ mời anh ạ!

Trong phòng hiệu trưởng với diện tích khoảng 20 mét vuông được bài trí ngăn nắp gọn gàng, vẫn còn hơi ấm của ngày 20 - 11 ngày nhà giáo Việt Nam, nên những bó hoa tươi thắm trong phòng cô vẫn được xếp gọn gàng theo thứ tự rất thẩm mỹ, tạo cho căn phòng thêm ấm áp. Ấm trà được rót ra hương chè thơm bay ngào ngạt hòa lẫn với hương thơm của hoa rừng gợi lên một cảm giác man mát. Sau câu chào hỏi xã giao cô giáo tên là Khổng Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lâm, cô có đôi mắt long lanh trong sáng, khuôn mặt hiền dịu, người dong dỏng cao, càng tạo cho cô một nét xinh đẹp trẻ trung và thông minh, nhấp ngụm chè xong cô hiệu trưởng nói vanh vách không cần sổ sách, tôi thầm nghĩ những số liệu trong trường học chắc cô đã thuộc lòng thì phải; cô Vân cho hay:

Trường Tiểu học Phú Lâm được thành lập  ngày 25/8/1989 và cách trung tâm huyện 27 km, nằm phía tây của huyện, địa hình đi lại phức tạp, cuộc sống của người dân chủ yếu làm nghề thuần nông nên còn gặp nhiều khó khăn, nhiều em học sinh là con thuộc diện hộ nghèo nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục của địa phương nói chung, trường tiểu học Phú Lâm nói riêng.

Nhưng bù lại, trường có đội ngũ giáo viên biết đoàn kết chặt chẽ và quản lý ổn định, đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, có bề dày về công tác nên đã đưa nhà trường nhiều năm liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc, nhiều học sinh đoạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, năm sau cao hơn năm trước. Có được kết quả đó cũng phải nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, sự ủng hộ của Đảng uỷ, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh. Năm 1994 trường được công nhận đạt chuẩn phổ cập tiểu học chống mù chữ, đến năm 2002 được công nhận phổ cập tiểu học đúng độ tuổi. Và từ đó đến năm 2011 trường được công nhận: Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.Giờ thể dục nhịp điệu của các em học sinh

 Năm học 2016 - 2017 có hai điểm trường với 16 lớp và 455 học sinh; 24 cán bộ, giáo viên. Trường có một Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội Thiếu niên tiền phong HCM luôn hoạt động nền nếp, hiệu quả. Cơ sở vật chất của trường tương đối đầy đủ và khang trang, khuôn viên gọn gàng, sạch đẹp. Cán bộ giáo viên trong trường luôn có tinh thần trách nhiệm cao, có lòng nhiệt tình yêu nghề, mến trẻ. 100% cán bộ, giáo viên đều có trình độ chuẩn, trong đó 63%  đạt trên chuẩn. Học sinh ngoan, tích cực lao động vệ sinh tu sửa khuôn viên trường lớp.

Những năm gần đây, trường đã có nhiều khởi sắc đáng kể: Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Số học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện ngày một tăng. Trường luôn giữ vững kết quả phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi đạt tỉ lệ cao. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác kiểm định chất lượng giáo dục, đã được cấp trên đánh giá: Đạt cấp độ 3. Đồng thời được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương; huyện Yên Sơn quan tâm đầu tư tu sửa cơ sở vật chất cho trường.

Với nhiệm vụ đào tạo học sinh Tiểu học của xã Phú Lâm và một số xã lân cận của huyện Yên Sơn, từ ngày thành lập trường đến nay đã gần 27 năm, trải qua bao thăng trầm như:  Cơ sở vật chất còn thiếu thốn đặc biệt ở các điểm trường, chất lượng chuyên môn chưa đồng đều nhưng với sự quyết tâm và đắm say với nghề với sự nghiệp trồng người, tập thể cán bộ giáo viên trong trường luôn đoàn kết, chung lưng đấu cật vượt qua khó khăn hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Nhà trường thực hiện đúng theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 Thông tư ban hành Điều lệ trường Tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo: - Tổ chức giảng dạy, học tập, hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi, vận động trẻ em khuyết tật, trẻ em đã bỏ học đến trường, thực hiện phổ cập giáo dục và chống mù chữ trong cộng đồng. Là nơi tạo dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện có nền nếp, kỉ cương, kỉ luật tạo cơ hội để mỗi học sinh bộc lộ hết khả năng sáng tạo của mình, có khả năng thích ứng về phẩm chất đạo đức tốt. Chú trọng giáo dục chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn luôn được đầu tư thích đáng:

  Đẩy mạnh đổi mới ph­ương pháp dạy học

Tr­ường nghiêm túc thực hiện các nền nếp chuyên môn theo đúng yêu cầu của nghành đề ra nh­ư: Soạn giảng, tự bồi d­ưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, chuẩn bị và sử dụng đồ dùng quan trọng mỗi tiết học, theo dõi, đánh giá học sinh đúng văn bản quy định...Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề để thống nhất phương pháp giảng dạy và nâng cao chuyên môn cho đội ngũ giáo viên nh­ư: Chuyên đề dạy Toán; Tập đọc; Sử, Địa; Tự nhiên và Xã hội; ôn tập; bồi d­ưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém; ra đề thi kiểm tra định kỳ; ứng dụng công nghệ thông tin trên máy chiếu; tiết đọc thư viện theo chương trình dự án RTR. Xây dựng kế hoạch kiểm tra theo yêu cầu của phòng Giáo dục và Đào tạo, xây dựng kế hoạch kiểm định chất lượng giáo dục. Kiểm tra giáo án đột xuất,  chuẩn bị và sử dụng đồ dùng trực quan đột xuất, kiểm tra chất lượng và dự giờ đột xuất.Cô giáo Hiệu trưởng Khổng Thị Vân  cùng các em học sinh đọc truyện ở thư viện xanh.

 Đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

 Gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Hai không” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường. Mỗi cán bộ giáo viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tổ chức cho học sinh thường xuyên sưu tầm, kể chuyện về Bác Hồ, hát các bài hát về Bác vào sáng thứ 2 hàng tuần.Tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam; Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10 - CT/TW ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục.

Nhà tr­­ường đã thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng trư­­ờng học thân thiện học sinh tích cực" theo kế hoạch là trường luôn xanh sạch đẹp tạo môi trường thân thiện, gần gũi với học sinh. Thường xuyên trồng, chăm sóc các bồn hoa cây cảnh, có hệ thống vòi phun nước tự động cho vườn hoa. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các môn học và hoạt động giáo dục. Đẩy mạnh phong trào xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp; nhà vệ sinh sạch sẽ.

Trong học năm học, trường đã huy động phụ huynh và nhân dân lân cận ủng hộ 800 ngày công, đóng góp vật liệu, xây dựng cơ sở vật chất trị giá 87.400.000 đồng để xây mới một nhà để xe, sửa chữa bục giảng, quét vôi ve toàn bộ các phòng học khu trung tâm, sửa chữa 10 bộ cửa chính, một bộ cửa sổ ở khu nhà hai tầng; trang trí 16 phòng học; lắp đặt 30 khẩu hiệu tuyên truyền, làm chòi thư viện xanh. Đến nay các phân hiệu, điểm trường đều có tường rào bao quanh, có cổng biển trường, có cây xanh che bóng mát, có lán để xe cho giáo viên và học sinh, có điện thắp sáng trong lớp và quạt đảm bảo ấm về mùa đông , mát vào mùa hè. Sửa và xây mới tường rào, bồn hoa , thiết bị điện, nước, trồng mới cây cảnh, cây che bóng mát, trang trí lớp học và khuôn viên. 
 
Từ năm học 2011 - 2015 trường đón bằng công nhận: Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; UBND dân tỉnh tặng bằng khen về tập thể có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước; Tập thể lao động xuất sắc. Công Đoàn Trường được UBND Huyện tặng giấy khen tập thể xuất sắc tiêu biểu 5 năm giai đoạn 2010  - 2015; chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

 Nâng cao chất l­ượng giáo dục toàn diện cho học sinh : Về văn hoá, giáo dục tư­ cách đạo đức, nâng cao thể chất cho học sinh. Tr­ường dạy đủ 9 môn học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra còn dạy thêm môn Tiếng Anh cho học sinh các khối lớp ba, bốn, năm hoạt động ngoại khoá ngoài giờ lên lớp theo sự chỉ đạo chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Có ban chỉ đạo công tác y tế học đ­ường, phòng chống dịch cúm, thường xuyên mua bổ sung các loại thuốc chữa cảm cúm, bông băng để sơ cứu tại chỗ. 100% học sinh tham gia mua bảo hiểm y tế; tổ chức cho học sinh xúc miệng ngừa sâu răng theo sự hướng dẫn của trạm y tế; kết hợp với trạm y tế khám sức khoẻ định kỳ 2 lần một năm cho học sinh.

Giáo dục cho học sinh đạo đức lối sống, kỹ năng sống: Lễ phép với người cao tuổi, hoà nhã với bạn bè, nói năng lịch sự có văn hoá, sẵn lòng chia sẻ, hợp tác với bạn bè trong học tập cũng như­ trong cuộc sống. Giờ ra chơi, hư­ớng dẫn học sinh chơi các trò chơi dân gian nh­ư: Múa hát tập thể, đá cầu, nhảy dây... góp phần giữ gìn đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

Năm học 2016 - 2017, với 448/ 455 học sinh  hoàn thành và  hoàn thành tốt các môn học, 284 học sinh được khen thưởng  đạt 62,4 %. Trong đó  học sinh xuất sắc trong học tập và rèn luyện: 130 em  đạt 60% ... 19 giáo viên giỏi cấp trường, một giáo viên tổng phụ trách giỏi cấp huyện: Một chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Trường đã đạt Tập thể lao động xuất sắc: Công đoàn vững mạnh xuất sắc; Liên đội mạnh cấp tỉnh; Chi bộ trong sạch vững mạnh;  năm học 2016 -  2017 trường  không có cán bộ giáo viên vi phạm nội quy, quy chế, vi phạm các tệ  nạn xã  hội.

Thành tích trên có công lao to lớn của cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Phú Lâm, phụ huynh học sinh và cấp ủy chính quyền các cấp trong tỉnh.

Tạm biệt mái trường Tiểu học Phú Lâm, cũng đúng lúc đầu giờ chiều các em học sinh ríu rít ở các ngả thôn bản đổ về trường học, em nào cũng háo hức vô tư gùi đầy sách vở trên lưng rảo bước vào lớp học, tạo cho không khí của nhà trường đầm ấm, gặp tôi em nào cũng đều nhanh miệng chào! Cháu chào bác ạ, chào chú ạ... tôi chúc các em luôn là những học trò ngoan, học giỏi, xứng đáng với cái tên gọi trìu mến: Trường Tiểu học Phú Lâm. Trên những cây xanh từng đàn chim sâu đang ngó nghiêng tìm kiếm bắt sâu bảo vệ cho cây xanh, đâu đây cơn gió nhè nhẹ vén những cành lá tạo cho một không khí của nhà trường thêm tươi xanh tạo cho mùa xuân thêm xanh. Ngoái lại nhìn thấy những nụ hoa xuân đang hé nở hòa lẫn với những nụ cười của các em thật hồn nhiên và đầy hứa hẹn tương lai. 
Bút ký: Bàn Minh Đoàn

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục