Bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII

7/12/2017 18:44

Tuyenquang.gov.vn: Ngày 7/12, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên bế mạc.

Dự phiên họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thường trực HĐND, UBND các huyện, thành phố và 141 xã, phường, thị trấn.
 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự kỳ họp.  

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu đã nêu câu hỏi xoay quanh vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm như tình trạng nhiều bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh thì được bác sỹ kê đơn và chỉ dẫn mua thuốc ở ngoài; việc không cung ứng đủ thuốc thuộc danh mục do quỹ bảo hiểm y tế thanh toán tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang; vấn đề nhà thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang bán thuốc quá hạn sử dụng; một số chỉ tiêu sản phẩm công nghiệp không đạt kế hoạch trong nhiều năm; trách nhiệm của ngành Công Thương đối với việc công nghiệp chế biến nông, lâm sản phát triển còn chậm, chưa thể hiện rõ lĩnh vực đột phá của tỉnh.

Trả lời câu hỏi chất vấn, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định có thực trạng bác sỹ kê đơn thuốc trong danh mục bảo hiểm và chỉ dẫn đi mua ở ngoài, hiện đã được chấn chỉnh và không còn xảy ra tình trạng trên. Đối với việc có nhà thuốc trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang bán thuốc quá hạn sử dụng, Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện chấn chỉnh tình trạng này.
 


Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp.

Trả lời câu hỏi về phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản, lãnh đạo Sở Công Thương đã nêu rõ thực trạng phát triển và nhận định hiện trạng phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản như hiện nay là chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của tỉnh. Đồng thời chỉ rõ những nguyên nhân và đưa ra các giải pháp phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh đã nêu những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ như đã nêu trong báo cáo của UBND tỉnh và được phản ánh qua ý kiến kiến nghị của cử tri; trong các báo cáo giám sát, thẩm tra của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, 14 ý kiến của đại biểu thay mặt cho các cử tri phát biểu tại kỳ họp. Đối với một số ý kiến phản ánh về diện tích và năng suất một số cây trồng đạt thấp, một số sản phẩm công nghiệp không đạt kế hoạch; bố trí nguồn đầu tư xây dựng một số tuyến đường, cơ sở hạ tầng ở nông thôn; thực hiện một số chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc; tuyên truyền giáo dục pháp luật; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri, đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân... Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đó là những ý kiến rất xác đáng, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri trong tỉnh. UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu và sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế; tăng cường công tác quản lý nhà nước và quan tâm hơn các lĩnh vực này. Tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, bảo đảm tính khoa học, tính kế hoạch, tính đồng bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết khó khăn phát sinh. Phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác chỉ đạo, điều hành.
 


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn phát biểu tại kỳ họp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Căn cứ các kiến nghị, đề xuất tại kỳ họp này, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp thu bổ sung thêm các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó tập trung thực hiện hiệu quả các Đề án, cơ chế, chính sách phát triển nông lâm nghiệp; thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông và công tác quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở. Quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, tập trung cho các công trình, dự án trọng điểm để tạo động lực phát triển chung cho cả tỉnh. Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020. Tăng cường công tác quản lý về đất đai, tài nguyên và môi trường. Triển khai thực hiện Dự toán ngân sách năm 2018 và Kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm 2018-2020 ngay từ đầu năm, khai thác tốt các nguồn thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; chú trọng rà soát và thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ đọng. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ du lịch. Tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả chủ trương “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Phát huy tính chủ động, sáng tạo, đề cao tinh thần trách nhiệm của từng cấp, từng ngành gắn với cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo. Giải quyết kịp thời đơn thư mới phát sinh và tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư phức tạp, tồn đọng kéo dài, các vụ việc liên quan đến đất đai, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, nhất là về trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018…
 


Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu bế mạc kỳ họp.
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tập trung thảo luận và thống nhất, thông qua 18 dự thảo nghị quyết. Các nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp tỉnh, ngân sách các huyện, thành phố năm 2018; phương án phân bổ và giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2016-2020… là những nghị quyết quan trọng bảo đảm quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách nhà nước, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Các nghị quyết quy định về mức thu, công tác quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong các lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính, phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh, phí bình tuyển, công nhận cây mẹ, cây đầu dòng, vườn giống cây lâm nghiệp, rừng giống trên địa bàn tỉnh, bảo đảm để các chế độ, chính sách của Trung ương được thi hành nghiêm túc, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ có liên quan, góp phần cải cách hành chính, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Đồng chí đề nghị, bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh đã được nêu trong báo cáo của UBND tỉnh và được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp, UBND tỉnh, các cấp, các ngành cần tích cực giải quyết những tồn tại, hạn chế đã nêu trong báo cáo trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu đã nêu tại phần thảo luận và chất vấn. 
 
Sau bốn ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. 
PV
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục