Hồng Thái: Hiệu quả ban đầu từ mô hình trồng cây dâu tây

8/1/2018 9:17

Tuyenquang.gov.vn: Xã Hồng Thái (Na Hang) nằm ở độ cao từ 800 – 1.000 m so với mặt nước biển, có điều kiện khí hậu thời tiết vùng ôn đới, rất thuận lợi cho việc phát triển các loại rau và cây ăn quả sứ lạnh. Nắm bắt được những ưu thế đó, tháng 9/2017, huyện Na Hang đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây trên đất một vụ và sau ba tháng triển khai, cây sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều gốc đã kết trái.Mô hình trồng cây dâu tây của gia đình anh Triệu Văn Lành,
thôn Pắc Khoang, xã Hồng thái, huyện Na Hang. 

 
Anh Triệu Văn Lành, thôn Pắc Khoang, xã Hồng Thái là hộ gia đình đầu tiên trong xã tham gia mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây trên chân ruộng đất một vụ lúa. Thực hiện mô hình, gia đình anh được hỗ trợ 1.200 cây giống và phân bón để cải tạo, chăm sóc cây trồng. Sau ba tháng triển khai, hiện nay cây dâu tây đang sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều gốc đã kết trái và đang cho thu hoạch.

Hiện nay, xã Hồng Thái đang triển khai mô hình trồng cây dâu tây trên diện tích 1.000m2. Đây là loại cây trồng khó thích ứng và cần kỹ thuật chăm sóc phức tạp. Cây trồng sau khoảng 3 tháng có thể thu hoạch một lần và thời gian thu hoạch kéo dài tới 3 năm. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 50.000 - 150.000 đồng/kg, dự kiến trung bình 1.000m2 trừ các chi phí người trồng sẽ thu về được từ 50 - 100 triệu đồng/năm.
 
 
Để mô hình triển khai đạt hiệu quả, làm cơ sở tuyên truyền nhân ra diện rộng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang và các cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình đã thường xuyên bám sát, hướng dẫn kỹ thuật làm đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và cách thức thu hoạch bảo quản quả, cách nhân giống cây con cho các hộ gia đình. Sau ba tháng triển khai, hiện cây dâu tây đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình.

Thời gian tới, huyện Na Hang sẽ có những đánh giá chính xác về hiệu quả mô hình trồng cây dâu tây ở xã Hồng Thái và có kế hoạch nhân rộng mô hình, qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, sạch, mang đặc trưng riêng có của Na Hang. Đồng thời xây dựng xã Hồng Thái trở thành vùng sản xuất rau và cây ăn quả hàng hóa xứ lạnh của tỉnh./.
 
Nguồn: tuyenquangtv.vn

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email