'Việc làm nhỏ, ý nghũa lớn' từ những đoạn đường phụ nữ tự quản

27/3/2019 10:48

Tuyenquang.gov.vn: Gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, những năm qua, các cấp hội phụ nữ phường Ỷ La (Thành phố Tuyên Quang) đã triển khai xây dựng nhiều mô hình tuyến đường, đoạn đường tự quản, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.Chị em phụ nữ tổ 10, 11 phường Ỷ La (Thành phố Tuyên Quang)
quét dọn, vệ sinh trên “Đoạn đường phụ nữ tự quản”.
 
Những năm gần đây, mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản được các cấp Hội liên Hiệp phụ nữ trong tỉnh tích cực triển khai nhân rộng. Đây là một trong những sáng kiến được cụ thể hóa từ cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động nhằm góp phần giữ gìn bảo vệ môi trường sống, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại khu dân cư. Phường Ỷ La là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng mô hình "Đoạn đường phụ nữ tự quản" của Thành phố Tuyên Quang. Những năm trước việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên nhiều đoạn đường trong phường còn hạn chế. Nhiều hộ gia đình vứt xả rác ra đường, lấn chiếm vỉa hè để bày bán hàng. Từ năm 2012 Hội phụ nữ phường Ỷ La đã triển khai thực hiện mô hình "Đoạn đường phụ nữ tự quản" ở mỗi chi hội một mô hình, mỗi chi hội tự đề ra quy định giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm lòng lề đường, giữ cho con đường thông thoáng sạch đẹp. Đến nay toàn phường Ỷ La có 8 "Đoạn đường phụ nữ tự quản" được gắn biển dài trên 3km. Có nhiều đoạn đường được gắn với việc chăm sóc hoa hằng ngày. Việc làm này không chỉ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.
 
Hình ảnh các cô, các chị em phụ nữ tình nguyện không quản mưa nắng tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đã có tác động tích cực làm thay đổi nhận thức việc làm của mọi người. Định kỳ vào chiều thứ 7 hàng tuần, các hội viên phụ nữ lại tập trung để thực hiện tổng vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm và khơi thông cống rãnh. Đó là những hình ảnh quen thuộc trên những đoạn đường tự quản do chị em phụ nữ đảm nhận. Bà Trần Thị Nhung, tổ 10 phường Ỷ La cho biết: Từ khi các tuyến đường được chi hội phụ nữ phường Ỷ La quản lý, môi trường được cải thiện rõ rệt, việc tổ chức tổng vệ sinh khu vực nhà ở, đường sá, tạo bộ mặt khang trang cho thôn, xóm, tổ dân phố được phát động thường xuyên. Hiện không chỉ trục đường chính mà các ngõ trên địa bàn phường cũng luôn xanh - sạch - đẹp.
 
Chị Lê Thị Thanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ỷ La cho biết: Hiện toàn xã có trên 3km “Đoạn đường phụ nữ tự quản” được gắn biển. Mỗi chi hội đều đảm nhiệm xây dựng một tuyến đường không rác nhiều đoạn đường công cộng như trước cổng trường tiểu học Ỷ La, trường mầm non Ỷ La, dọc tuyến đường qua công an phường, UBND  phường... Từ khi triển khai xây dựng mô hình, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các tổ phụ nữ tự quản luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở người thân trong gia đình và nhân dân cùng tham gia bảo vệ môi trường sống, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất an toàn giao thông.
 
Có thể nói, tuyến đường tự quản ra đời không chỉ góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị mà còn nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đoàn thể với phong trào chung của địa phương. Để mô hình này phát triển hơn nữa, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn của các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở và sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Đồng thời, việc lựa chọn đoạn đường để thực hiện tự quản cần có sự bàn bạc thống nhất trong cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể để việc thực hiện đạt hiệu quả bền vững.
                                                                            
Nhóm I, lớp Đại học Văn - Truyền thông KII
Trường Đại học Tân Trào

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục