Nâng cao giá trị ngành chế biến gỗ

12/3/2018 14:4

Tuyenquang.gov.vn: Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, qua các năm, giá trị sản xuất ngành Lâm nghiệp của tỉnh liên tục tăng, riêng trong năm 2017 giá trị sản xuất ngành này đạt trên 978,6 tỷ đồng, tăng 6,1% so với năm 2016. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp chế biến. Hiện tỉnh ta đang có những chuyển động tích cực trong tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp, đảm bảo mục tiêu xây dựng một hình mẫu về phát triển kinh tế lâm nghiệp trong tương lai.

Chuyển đổi sang cung cấp gỗ hợp pháp

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trung bình mỗi năm tỉnh ta cung cấp cho thị trường trên 800 nghìn m3 gỗ. Toàn bộ nguyên liệu này cung cấp cho các nhà máy chế biến gỗ, chế biến giấy và bột giấy trên địa bàn tỉnh. 

Tuy nhiên, theo tính toán, hiện mỗi ha rừng 1 năm chỉ cho doanh thu 5 - 6 triệu đồng, qua 7 - 8 năm, doanh thu chỉ đạt khoảng 40 triệu đồng. Nguyên nhân một phần do nguồn giống cây lâm nghiệp chưa đảm bảo, một phần do nguyên liệu chỉ cung ứng cho các nhà máy, cơ sở chế biến ở dạng sơ chế, sản phẩm không chiếm lĩnh được thị trường. Khu vực tập kết nguyên liệu của Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa. 

Với những bất cập trên, những năm qua, ngành công nghiệp chế biến gỗ của tỉnh vẫn chưa có vị trí nổi bật ở thị trường trong nước và nước ngoài. Các sản phẩm đồ mộc, gỗ xẻ, ván gỗ nhân tạo chưa có thương hiệu, chưa đủ yêu cầu về số lượng và chất lượng để chiếm lĩnh các thị trường trong nước, chủ yếu tiêu thụ ngay nội tại các địa phương trong tỉnh. Đối với các sản phẩm ván mỏng dạng ván bóc và ván ghép thanh bước đầu đã tiếp cận thị trường một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng sản lượng thấp, giá trị xuất khẩu chưa cao so với các tỉnh khác trong cả nước...

Từ năm 2015 trở lại đây, khi Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đầu tư nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh, thì việc trồng rừng đã bước đầu chuyển dịch theo hướng chú trọng về chất lượng. Theo đó, vì sản phẩm của đơn vị xuất khẩu sang các nước EU - thị trường khắt khe về nguồn gốc sản phẩm, đòi hỏi toàn bộ nguyên liệu phải đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc và quản lý rừng bền vững. Hết năm 2017, toàn tỉnh đã có 16.478,5 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, trong đó thực hiện trong năm 2017 là 515 ha. Năm 2018, phấn đấu có trên 4 nghìn ha rừng tiếp tục được cấp chứng chỉ này. Toàn bộ diện tích rừng được cấp chứng nhận sẽ được Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang thu mua.   

Trong 11.650 ha rừng trồng mới của năm nay, tỉnh phấn đấu có 2.180 ha rừng được trồng bằng giống cây chất lượng cao như keo lai mô, keo tai tượng nhập ngoại... 
 


Dây chuyền chế biến gỗ thanh tinh chế của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang.
 
Liên kết để chuyên sâu

Trung bình mỗi năm, tỉnh ta trồng mới trên 11 nghìn ha rừng, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng mỗi năm đạt trên 840 nghìn m3. Ngoài một số doanh nghiệp lớn như Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, thì trên địa bàn tỉnh còn có 230 cơ sở có quy mô vừa và nhỏ đang hoạt động chế biến gỗ rừng trồng với các sản phẩm gỗ bóc ván ép, gỗ băm dăm, sản xuất đồ gỗ gia dụng… giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Tuy nhiên, theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đa phần doanh nghiệp chế biến gỗ đều có quy mô nhỏ, đầu tư chưa thỏa đáng, tỷ suất lợi nhuận trung bình chưa cao; chưa có chính sách nhất quán về sản phẩm như phân khúc thị trường; chưa có chiến lược cụ thể về vật liệu và sử dụng nguyên liệu trong tỉnh. Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho rằng, khắc phục tình trạng này, các doanh nghiệp cần liên kết, hình thành các chuỗi sản xuất, trong đó chú trọng phân chia từng khâu cho từng doanh nghiệp để cùng phát triển và cùng nhau lớn lên. Tham gia vào quá trình sắp xếp, đổi mới 5 công ty lâm nghiệp thuộc tỉnh quản lý, một số doanh nghiệp chế biến cũng đã đề xuất góp vốn với các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất - chế biến đến tiêu thụ. 

Đồng thời, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số mô hình kinh doanh theo chuỗi giá trị từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, tạo sự gắn kết giữa người trồng rừng với các cơ sở chế biến lớn trên địa bàn tỉnh. Theo đại diện Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, việc có các nhóm hộ đứng ra làm đại diện đảm bảo cung cấp nguồn gỗ nguyên liệu đạt chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp giảm tải gánh nặng trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Hiện Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cũng đã liên kết với một số hợp tác xã tại các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa thu mua nguyên liệu, cung cấp đầu vào cho nhà máy chế biến gỗ thanh tinh chế tại xã Thái Bình và tới đây là nhà máy chế biến gỗ tại xã Thắng Quân. Trong đó các sản phẩm chính là ván dăm; nội, ngoại thất; ván gỗ dán... 

Năm nay, tỉnh ta phấn đấu giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp đạt trên 1.050 tỷ đồng, tăng trên 8% so với năm 2017. Để đạt được mục tiêu này, sự lớn  mạnh của các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh có đóng góp quan trọng, qua đó hạn chế tối đa sản phẩm thô xuất ra khỏi địa bàn. 
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email