Nông dân Sơn Dương phát triển kinh tế

14/3/2018 14:14

Tuyenquang.gov.vn: Huyện Sơn Dương hiện có 7.531 hộ hội viên đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Trong đó, tiêu chuẩn cấp Trung ương có 6 hộ, cấp tỉnh 57 hộ, còn lại là cấp huyện, cấp cơ sở với các mô hình kinh tế như chăn nuôi, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.Ông Lương Văn Mậu, thôn Rộc, xã Hợp Thành (Sơn Dương)
chăn nuôi gà ta lai thả vườn theo hướng hàng hóa.

Hội Nông dân huyện Sơn Dương có 424 chi hội với 25.674 hội viên. Xác định phát triển kinh tế là then chốt để giảm nghèo, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở như hỗ trợ mô hình sản xuất tập trung ở cây chè, trồng keo; chăn nuôi bò trả bê, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vay vốn ủy thác… Ông Trần Khắc Viện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Để tạo điều kiện cho hội viên mở rộng sản xuất, Hội đứng ra tín chấp nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện. Đến nay, đã có 4.900 hộ vay vốn với tổng dư nợ 121 tỷ đồng. Từ năm 2016 đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã hỗ trợ 2,8 tỷ đồng cho 94 hộ vay, giải quyết việc làm cho hơn 100 người; Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm hỗ trợ 192 triệu đồng cho 10 hộ vay chăn nuôi trâu, bò sinh sản tại các xã Chi Thiết, Thượng Ấm. Hội Nông dân huyện phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện thành lập 206 tổ vay vốn và cho trên 3.000 thành viên vay 167,7 tỷ đồng... 

Với nhiều giải pháp, nông dân trong huyện đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao như: Chè VietGap của Tổ hợp tác ở thôn Trung Long, xã Trung Yên; sản xuất tinh bột nghệ của ông Đào Huy Tiến, thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. 

Từ các nguồn vốn hỗ trợ, nông dân xã Tuân Lộ không ngừng nỗ lực về mọi mặt, trong đó nổi bật là phát triển kinh tế theo sản xuất hàng hóa. Theo ông Nguyễn Khắc Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã, hiện nay, Hội Nông dân xã có 632 hội viên, trong đó nhiều hội viên phát triển kinh tế tốt như mô hình làm hương xuất khẩu của anh Nguyễn Trung Kiên ở thôn Đồng Lạnh; mô hình nuôi vịt đẻ trứng của ông Hoàng Văn Tâm ở thôn Vực Lửng... Ông Hoàng Văn Tâm, nông dân thôn Vực Lửng chia sẻ, được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền xã và Ngân hàng CSXH, ông đã được vay vốn dành cho đối tượng hộ nông dân nghèo để đầu tư nuôi vịt. Từ vài chục con, rồi hàng trăm con, đến nay mô hình của ông đã có 1.000 con vịt đẻ trứng. Cùng với thu nhập từ nuôi lợn, gà, trừ chi phí, mỗi năm thu được trên 170 triệu đồng. 

Những năm gần đây, người nông dân ở xã Hợp Thành đã chủ động, mạnh dạn chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Ông Lương Văn Mậu, thôn Rộc cho biết, gia đình ông chăn nuôi gà ta lai thả vườn theo hướng hàng hóa khoảng 2 năm nay, thu nhập đạt từ 30-50 nghìn đồng/con. Mỗi năm, gia đình ông lãi khoảng 70-100 triệu đồng, tùy giá từng thời điểm. 

Với sự hỗ trợ từ Hội Nông dân các cấp, nông dân Sơn Dương ngày càng có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó họ cũng tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Hội. 
 
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email