Hiệu quả từ mô hình trồng cam VietGAP

14/3/2018 14:47

Tuyenquang.gov.vn: Với tính cần cù, ham học hỏi, biết khai thác tiềm năng thế mạnh của gia đình và địa phương đã giúp chị Lương Thị Hằng ở thôn 2, xã Bằng Cốc (Hàm Yên) chuyển đổi thành công từ mô hình trồng cam truyền thống sang mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao.Trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Lương Thị Hằng.

Khi mới lập gia đình và ra ở riêng cuộc sống của gia đình chị Hằng gặp vô vàn khó khăn, tài sản duy nhất chỉ là căn nhà nhỏ của bố mẹ để lại và vài sào ruộng canh tác lúa không đủ ăn. Không cam chịu đói nghèo, vợ chồng chị đã đi nhiều nơi trong và ngoài huyện để học hỏi mô hình phát triển kinh tế... Năm 1998 sau khi tham khảo những mô hình trồng cam từ các xã lân cận như: Phù Lưu, Minh Khương... chị đã mạnh dạn vay vốn 40 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bắt đầu trồng 350 gốc cam sành. Chị Hằng cho biết những ngày đầu mới trồng cam còn gặp nhiều khó khăn, địa hình chủ yếu là đồi núi, phương tiện còn thô sơ dựa vào sức người là chính, rất vất vả mới có thể trồng được những gốc cam đầu tiên, thấp thỏm chờ ngày cam ra hoa, kết trái. Lứa quả đầu tiên thắng lợi ngoài sức tưởng tượng đã tiếp thêm sức mạnh để vợ chồng chị tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam.  Nhận thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt từ cây cam, gia đình chị đã khai hoang diện tích đất đồi giá trị kinh tế thấp để trồng cam, nâng tổng diện tích lên 4,2ha.

Năm 2007, HTX nông lâm nghiệp của xã đã tổ chức tập huấn cho xã viên về mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn Viet, gia đình chị đã học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ cán bộ và bắt đầu chuyển đổi sang trồng mô hình cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cam VietGAP, chị Hằng phấn khởi cho biết: Để trồng được quả cam ngon, đáp ứng tiêu chuẩn cam VietGAP, người trồng cam phải dồn nhiếu công sức và tâm huyết. Cam sành đòi hỏi kĩ thuật trồng và chăm sóc rất tỉ mỉ, phải áp dụng nghiêm ngặt từ quy trình làm đất, sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh, nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật hiệu quả rất lớn, chất lượng quả đều, cam ngọt đậm hơn, năng suất sản lượng tăng.

Từ khi áp dụng mô hình VietGAP, cây cam được chăm sóc đúng kỹ thuật nên khi thu hoạch quả đều, vỏ mỏng, ruột màu vàng sậm, vị ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sản lượng tăng lên một cách rõ rệt theo từng năm. Từ 350 gốc cam ban đầu, đến nay gia đình chị đã có hơn 1.000 gốc cam cho thu hoạch rộ, bình quân mỗi vụ đạt 70-80 tấn, mang lại cho gia đình thu nhập trên 900 triệu đồng/năm. Từ kinh nghiệm hiệu quả kinh tế trồng cam của gia đình, chị đã thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật trồng cam cho các hộ gia đình khác trên địa bàn thôn, xã để bà con sớm tiếp cận với mô hình sản xuất cam nhiều ưu điểm này.

Cam sành Hàm Yên đã nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước, hiện nay cam sành Hàm Yên dã đứng trong Top 10 trái cây ngon nhất Việt Nam. Với thế mạnh đó, thị trường tiêu thụ cam tương đối ổn định, chủ yếu cung cấp cho các thương lái trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Vĩnh Phúc… đến thu mua ngay tại vườn.

Nói về dự định trong thời gian tới, chị Hằng cho biết gia đình chị tiếp tục mở rộng diện tích, bên cạnh đó áp dụng khoa học kỹ thuật mới để nâng cao  năng suất cũng như chất lượng quả, góp phần cung cấp sản phẩm cam sành Hàm Yên an toàn đến tay người tiêu dùng.

Nhóm sinh viên thực tập chuyên ngành Văn - Truyền thông
Trường Đại học Tân Trào

 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email