Hội nghị trực tuyến tổng kết Luật Dân quân tự vệ năm 2009

12/9/2017 18:22

Tuyenquang.gov.vn: Ngày 12/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Luật Dân quân tự vệ (DQTV) năm 2009. Thiếu tướng Phùng Sỹ Tấn, Tư lệnh Quân khu 2 chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Dung; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Qua 8 năm thực hiện Luật DQTV, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các tỉnh trên địa bàn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, toàn diện phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng địa phương. Qua đó làm chuyển biến căn bản về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân trong thực hiện Luật DQTV. Các địa phương đã tổ chức xây dựng lực lượng DQTV mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, chất lượng tổng hợp ngày càng được nâng lên, sức mạnh chiến đấu được tăng cường, có khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sau 8 năm, toàn Quân khu 2 đã đăng ký được gần 1,6 triệu công dân trong độ tuổi DQTV, đạt 21% so với tổng dân số. Hiện nay, toàn Quân khu đã xây dựng được 1.536 Ban CHQS xã, phường, thị trấn; 770 Ban CHQS cơ quan, tổ chức với tổng số 9.812 cán bộ. Toàn Quân khu đã xây dựng được 3.083 cơ sở DQTV; trong đó 1.536 đơn vị dân quân, 1.547 đơn vị tự vệ. Quân khu 2 đã thực hiện tốt công tác đào tạo, tập huấn cán bộ, huấn luyện DQTV; trang bị đồng bộ vũ khí, trang phục, đảm bảo ngân sách, chế độ chính sách cho lực lượng DQTV. Hằng năm, 100% các cơ sở DQTV xây dựng, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch chiến đấu trị an cấp xã, kế hoạch bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp; tham gia diễn tập chiến đấu phòng thủ, ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; tham gia diễn tập các sư đoàn, lữ đoàn và diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, huyện, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống xảy ra.

Tại Tuyên Quang, cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt toàn diện đưa Luật DQTV vào cuộc sống. Công tác quản lý Nhà nước về DQTV được tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 3 khóa đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở cho 177 người. Từ 2015 đến nay, lực lượng DQTV được trang bị súng tiểu liên AK. Trong 8 năm, lực lượng DQTV đã đóng góp hơn 66.400 ngày công tham gia các hoạt động xã hội tại cơ sở; có hơn 3.300 cán bộ, chiến sỹ dân quân tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Phùng Sỹ Tấn, Tư lệnh Quân khu 2 đã ghi nhận những thành tựu trong thực hiện Luật Dân quân tự vệ thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tập trung tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, công tác quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự đối với công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của lực lượng dân quân tự vệ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.   
PV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục