Thể hiện tình yêu nước đúng cách

13/6/2018 14:42

Tuyenquang.gov.vn: Hàng triệu người dân yêu nước đang tỏ sự bức xúc khi mà trong những ngày qua, trên một số diễn đàn, mạng xã hội xuất hiện nhiều lời kích động, lôi kéo người dân biểu tình chống lại chính quyền và các lực lượng chức năng sau khi nghe thông tin về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Nhưng điều đáng nói, người hiểu vấn đề thì ít, mà người bị kẻ xấu lợi dụng để kích động với âm mưu phá hoại sự ổn định của xã hội thì nhiều

Như đứt từng khúc ruột

Ông Hán Văn Nghiệp là một cựu chiến binh ở thôn Hưng Kiều 4, xã An Tường (TP Tuyên Quang). Ông đã lập tài khoản trên mạng xã hội facebook vài năm nay nhằm kết nối với bạn bè gần xa. Ông kể, có những người bạn chiến đấu biệt vô âm tín hàng chục năm nay, bỗng dưng nhìn thấy nhau trên mạng mà mừng rơi nước mắt. Mấy ngày qua, ông theo dõi thấy rất nhiều hình ảnh người dân ở các tỉnh miền Trung, miền Nam xuống đường biểu tình, đập phá, chống đối chính quyền, chống lại lực lượng chức năng. Trước đó, tài khoản facebook của ông cũng nhận được tin nhắn với nội dung “Hà Nội đang có biến rồi. Biểu tình chống Trung cộng. Hãy là người dân yêu nước…”. Ông hơi bất ngờ, nhưng rồi cũng định thần và nhận ra rằng đây là âm mưu nham hiểm, lộ rõ bản chất là lời kêu gọi bạo loạn và biểu tình của các thế lực thù địch hòng chống phá đất nước.

Ngay những ngày sau đó, ông Nghiệp theo dõi trên mạng với hàng loạt hình ảnh trụ sở làm việc bị bom xăng phá hủy, những chiếc xe máy, ô tô bị cháy rụi, những con phố tan hoang dưới hành động núp bóng danh nghĩa biểu tình… Ông khó có thể nghĩ rằng, cuộc đời mình đã từng chứng kiến hai cuộc chiến tranh tàn phá quê hương, chả nhẽ lại phải chịu thêm một lần nữa? Ông thương những chiến sỹ cảnh sát trẻ đã phải thức trắng đêm, đối mặt với tình huống nguy hiểm. Họ như những đứa con, đứa cháu của ông, đau xót thay nếu phải nằm xuống chỉ vì những hành động điên cuồng do những kẻ giấu mặt giật dây. Ông sợ chiến tranh, vì chiến tranh sẽ mang đau thương, mất mát đến cho con người. 


 
Là  một thanh niên, với sự hiểu biết của bản thân, em Phan Xuân Trường, xóm 11, xã Tràng Đà, học sinh trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) cũng tỏ rõ quan điểm chín chắn của mình về sự việc: “Bây giờ có muốn giấu thì tất cả mọi người cũng đã nắm hết thông tin, vì bây giờ thông tin lan truyền trên mạng xã hội quá nhanh và chi tiết. Nhưng trước thông tin ấy, chúng em luôn có cái nhìn đúng đắn, phải tham khảo ý kiến của bố mẹ và người lớn.

Em thấy cho dù lý do gì đi nữa thì hành động của những người tham gia biểu tình đều là phản quốc, chống lại nhân dân và chống lại chính gia đình và cuộc sống đang yên ổn của mình”. Trường còn chia sẻ, lòng yêu nước thì chưa thấy đâu, nhưng máu của những người làm nhiệm vụ cho đất nước đã đổ xuống, nhiều công trình, trụ sở bị những kẻ quá khích làm hư hỏng. 

Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng

Môi trường dễ bị đối tượng xấu nhằm vào để thực hiện mưu đồ kích động, lôi kéo là những nơi tập trung đông dân cư, các trường học, khu công nghiệp có đông công nhân. Đối tượng dễ bị tác động chủ yếu là thanh thiếu niên hư hỏng, sa đà vào tệ nạn xã hội, những người “vô công rồi nghề”, bất mãn…

Anh Trần Quang Huy, Trưởng Phòng Quản lý sinh viên, trường Đại học Tân Trào cho rằng, với gần 4.000 học sinh, sinh viên, việc thường xuyên nắm bắt và làm tốt tư tưởng cho học sinh, sinh viên là vấn đề được nhà trường hết sức quan tâm. Phòng thường tham mưu tổ chức Tuần giáo dục công dân - học sinh, sinh viên, hội nghị công tác an ninh; phối hợp với công an xã, công an huyện nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên ở ngoại trú, phổ biến và tuyên truyền về an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, thông qua hòm thư tố giác, các trang mạng xã hội, cán bộ của Phòng nắm bắt tư tưởng học sinh, sinh viên để có các giải pháp tuyên truyền, định hướng phù hợp. Trong quá trình lên lớp, các giảng viên cũng lồng ghép tuyên truyền cho học sinh, sinh viên như ở những môn Pháp luật, Tâm lý, Tư tưởng Hồ Chí Minh…

Trong nhiều năm qua, tình hình tư tưởng của học sinh, sinh viên trường Đại học Tân Trào được nhìn nhận là khá ổn định và “thuần”. Sinh viên năm cuối Khoa Khoa học cơ bản Phùng Tiến Thông chia sẻ, điều kiện tiếp cận thông tin của sinh viên hiện nay rất dễ dàng. Hầu hết sinh viên đều dùng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, các em đều đã nhận biết được đâu là thông tin chính thống. Khi tiếp nhận một thông tin trên mạng hoặc từ bạn bè đều có sự nhận định, sàng lọc, đặc biệt là hạn chế chia sẻ, lan truyền những gì mình chưa nắm rõ để không gây hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, có thể nói rằng facebook là một trong những mạng xã hội hiện được đa số người dân sử dụng. Với lợi thế tương tác rộng trên môi trường mạng của facebook khiến người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt, với tính năng đồng bộ hóa dữ liệu, nếu chúng ta quan tâm đến nội dung gì trên mạng, click chuột vào đó, facebook sẽ gợi ý một loạt nội dung tương đồng để chúng ta tiếp cận.

Bên cạnh đó, dựa vào các thông tin cá nhân người khai, facebook có thể lọc các đối tượng theo giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, mật độ, tần suất tương tác... và phân loại được nhóm người sử dụng, hay việc phải trả tiền để làm nổi bật nội dung bài đăng. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu có thể thực hiện mưu đồ của mình như nhắn tin, quảng bá nội dung nào đó. Nếu không muốn xem và gặp rắc rối thì người dùng nên hạn chế truy cập, bình luận hoặc chia sẻ đối với những nội dung này.

Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Yêu nước phải cần có trái tim “nóng”, nhưng phải cần có cái đầu “lạnh” đủ tỉnh táo để không bị kẻ xấu lợi dụng.  
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email