Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ tiêu thụ lợn và sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn tỉnh

14/6/2019 11:19

Tuyenquang.gov.vn: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh về đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ tiêu thụ lợn và sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn tỉnh.Cán bộ Trạm Thú y thành phố Tuyên Quang kiểm tra và
đóng dấu kiểm dịch lợn thịt khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ảnh: Đoàn Thư

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 37 xã, phường trên địa bàn 6 huyện, thành phố, với số lợn buộc phải tiêu hủy trên 2.800 con, khối lượng khoảng 150 tấn lợn hơi. Công tác phòng, chống bệnh DTLCP được các cấp, các ngành quan tâm triển khai, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường. Trên địa bàn tỉnh, tổng đàn lợn hiện có khoảng 535.000 con, trong đó: số lợn đến kỳ xuất bán khoảng 130.000 con; nếu số lợn đến kỳ xuất bán trên không sớm được tiêu thụ, nguy cơ lây nhiễm bệnh DTLCP rất lớn, dẫn đến phải tiêu hủy theo quy định.

Nhằm giảm áp lực dịch bệnh lây lan, giảm số lưọng lợn đến tuổi xuất bán, hạn chế thiệt hại thấp nhấp cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước, giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi lợn trên địa bàn trong thời điểm khó khăn hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP đã được hướng dẫn; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp người chăn nuôi hiểu rõ tình trạng, tác động của dịch bệnh, đặc biệt nhấn mạnh bệnh DTLCP không lây sang người, khi phát hiện lợn nhiễm DTLCP sẽ bị tiêu hủy toàn bộ theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, chỉ có lợn khỏe mạnh, không mắc bệnh mới được vận chuyển, giết mổ, để người tiêu dùng yên tâm tiếp tục sử dụng, tiêu thụ thịt lợn an toàn, không “quay lưng” với thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn.

Tích cực vận động nhân dân sử dụng, tiêu thụ lợn thịt có nguồn gốc an toàn và các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn; phát động phong trào toàn dân hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp... đóng trên địa bàn. Với tinh thần tương thân, tương ái, tích cực, chủ động hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn bằng những hành động cụ thể, thiết thực (mỗi hộ gia đình, có thể mua từ 5-10 kg thịt lợn để bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng nhiệt, hoặc chế biến ướp muối, hun khói ...đế sử dụng dần). Tăng cường sử dụng, tiêu thụ thịt lợn an toàn làm thực phẩm hàng ngày (ưu tiên sử dụng thịt lợn làm thức ăn chủ yếu trong cơ cấu thực phẩm), đặc biệt các doanh nghiệp, các bếp ăn tập thể có sử dụng lượng suất ăn lớn/ngày đóng trên địa bàn, nhằm sớm hỗ trợ giải phóng đàn cho người chăn nuôi.
 
Thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ những đàn lợn thịt khỏe mạnh, đến kỳ xuất bán, như: Rà soát, thống kê số lượng lợn thịt khỏe mạnh đến kỳ xuất bán cần tiêu thụ; lập danh sách các cơ sở giết mổ đủ điều kiện, thực hiện giết mổ, cung cấp thịt lợn an toàn cho người tiêu dùng; hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ; phối hợp liên kết với các cơ sở giết mổ tập trung, cấp đông đối với lợn đủ tiêu chuẩn theo quy định, để đưa thịt sạch, an toàn đến người tiêu dùng, ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho những cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, an toàn dịch bệnh trong tiêu thụ thịt lợn.
 
Về việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, các địa phương thực hiện theo Hướng dẫn số 3708/HD-BNN-TY ngày 28/5/2019 của Bộ Nông nghiệp vá PTNT về một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có DTLCP; Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, các Văn bản hướng dẫn của ngành và các quy định hiện hành của nhà nước, bảo đảm không lây lan dịch bệnh.

Sở Công Thưong chủ động phối hợp trong việc điều phối, tiêu thụ lợn, các sản phẩm lợn an toàn cho người chăn nuôi; phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, kiểm soát lưu thông, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trái phép, chưa được kiểm dịch để ngăn chặn bệnh DTLCP lây lan ra diện rộng.

Đề nghị các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các thành viên Ban chỉ đao phòng chống dịch bệnh động vật theo Quyết định 190/QĐ-UBND tích cực, chủ động tham gia, hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, đặc biệt làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang, không quay lưng với thịt lợn; phát động phong trào hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên trong đơn vị, gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Các đơn vị thuộc Sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi và nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, đồng thời tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị và người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, tích cực và thường xuyên sử dụng thịt lợn an toàn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, để giúp người chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trung tâm Khuyến nông phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Tuyên Quang) tuyên truyền phổ biến tới người chăn nuôi hiểu đúng bản chất của bệnh DTLCP, đặc biệt lưu ý tuyên truyền bệnh không lây sang người, vì vậy người tiêu dùng yên tâm sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm dịch, kiểm soát của cơ quan thú y. Tham mưu đề xuất các các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi sử dụng, bảo quản, tiêu thụ thịt lợn; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch; chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo hướng VietGAP, thực hiện nghiêm túc “5 không” theo quy định của Luật Thú y.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản chủ trì, phối hợp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn chất lượng an toàn thực phẩm trong quá trình giết mổ, tiêu thụ thịt lợn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cưòng công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; chủ trì tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế dịch; thực hiện lấy mẫu xác định bệnh phục vụ kịp thời cho việc vận chuyển, giết mổ lợn và tiêu thụ sản phấm từ lợn; thực hiện công tác kiếm dịch vận chuyển ngoại tỉnh theo đúng quy định; thông báo công khai các cơ sở giết mổ đủ điều kiện trên địa bàn.
PV
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục