Phòng cháy chữa cháy: 'Không để mất bò mới lo làm chuồng'

16/4/2018 14:0

Tuyenquang.gov.vn: Công tác PCCC trên địa bàn tỉnh hiện nay còn khá nhiều bất cập. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn đã thành lập tổ, đội PCCC ở cơ sở và chú trọng trang bị hệ thống báo cháy, máy bơm chữa cháy tự động, bình cứu hỏa... Tuy nhiên, một số hộ kinh doanh và các hộ dân chưa chủ động tự trang bị phương tiện PCCC; lối thoát hiểm ở một số hộ gia đình, hộ kinh doanh chưa đảm bảo.Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh huấn luyện PCCC
cho công nhân Công ty cổ phần Giấy An Hòa. 

Tình hình cháy diễn biến phức tạp

Từ cuối tháng 12 - 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 9 vụ cháy gây thiệt hại khoảng 16 tỷ đồng. Điển hình như vụ cháy tại Công ty cổ phần Xây dựng tổng hợp Tuyên Quang ngày 28-12-2017. Do cơ sở phát hiện muộn nên đám cháy lan rộng ở các kho xưởng rộng hàng trăm m2, kho có nhiều đồ dễ cháy chứa vàng mã, đũa... nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Sau nhiều giờ, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với các lực lượng khác mới dập tắt đám cháy. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ đồng. Đây là vụ cháy lớn, gây thiệt hại lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong chục năm trở lại đây. 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các vụ cháy đa số xuất phát từ ý thức chấp hành các quy định về PCCC của người dân trong sử dụng lửa trần, hệ thống điện không đảm bảo dẫn đến chập điện gây cháy. Điển hình là sáng 13-3-2018, do chập điện, nhà ở của gia đình bà Hoàng Thị Hòa, tổ 11, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) đã bị ngọn lửa thiêu rụi đồ đạc, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng. Hệ thống dây điện của gia đình đã sử dụng lâu năm không được kiểm tra, thay thế nên khi sử dụng các thiết bị điện công suất lớn dẫn tới quá tải gây ra chập cháy. Cũng do chập điện đã gây ra vụ cháy nhà ông Lương Văn Hùng, ở thôn Chè 6, xã Lưỡng Vượng ngày 2-1, thiệt hại gần 20 triệu đồng. Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh phối hợp
với Công ty cổ phần Giấy An Hòa diễn tập phương án PCCC và  cứu nạn, cứu hộ.

Ngoài ra còn có một số vụ do hành vi phá hoại, như ngày 25-3, xảy ra vụ cháy 1 kiot bán đồ nhựa ở chợ Tam Cờ. Rất may lực lượng bảo vệ chợ đã phát hiện kịp thời dập tắt đám cháy. Điều đáng nói là đối tượng Lê Hoàng Vũ, sinh 1995, trú tại tổ 9, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) có ý đồ đốt với mục đích quay phim, chụp ảnh. Mới đây nhất, ngày 5-4-2018, ông Phạm Văn Nguyên, thôn Đô Thượng 4, Xuân Vân (Yên Sơn) có hành vi tự đốt nhà mình. Rất may người dân gần đó đã nhanh chóng chạy đến dập tắt ngọn lửa nên không gây thiệt hại lớn về tài sản.  

Vẫn thờ ơ trong công tác PCCC

Trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.700 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh quản lý 1.200 cơ sở; còn 1.500 cơ sở do công an các huyện, thành phố quản lý. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn có nguy cơ cháy nổ cao đã chủ động trang bị các phương tiện báo cháy, chữa cháy như bình cứu hỏa, trụ nước, máy bơm nước tự động, thành lập và duy trì các tổ, đội chữa cháy ở cơ sở như: Công ty cổ phần Giấy An Hòa, Công ty Thủy điện Tuyên Quang, Chi nhánh Công nghiệp Hóa chất mỏ Hà Tuyên...

Tuy nhiên, nhiều cơ sở vẫn còn thờ ơ với công tác an toàn PCCC như việc mua sắm trang thiết bị còn mang tính chất đối phó; chủ cơ sở chưa thường xuyên tự kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các phương tiện chữa cháy, chưa chấp hành nghiêm các kiến nghị của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, do chế tài xử phạt theo Nghị định 167 của Chính phủ chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng cho các lỗi vi phạm nên chưa đủ sức răn đe.
 


Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh
kiểm tra công tác PCCC tại Chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang).

Ngày 28-11-2017, Công an thành phố Tuyên Quang kiểm tra một xưởng in tại phường Ỷ La về công tác an toàn PCCC. Xưởng in đã trang bị 2 bình cứu hỏa, thành lập đội PCCC, nhưng chỉ có một lối ra vào, không có lối thoát nạn dự phòng, không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định. Điều đáng nói, lần kiểm tra trước (ngày 11-10-2017), Công an thành phố đã phát hiện và có văn bản kiến nghị khắc phục. Ngày 12-10-2017, một nhà nghỉ tại xã Tràng Đà cũng bị Công an thành phố xử phạt hành chính 400 nghìn đồng vì không tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC theo quy định.

Hiện nay có khá nhiều hộ dân đã cơi nới, cải tạo thay đổi công năng nhà ở kết hợp kinh doanh. Kèm theo đó là sử dụng các vật liệu dễ cháy, sắp xếp hàng hóa chưa khoa học, việc đặt bàn thờ thần tài gần nơi có vật liệu dễ cháy… nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy. 

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều về Luật Phòng cháy và Chữa cháy được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 22-11-2013, có hiệu lực thi hành ngày 1-7-2014 quy định tại Khoản 3a, Điều 1 quy định rõ: “Chủ hộ gia đình có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở các thành viên thực hiện quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ...”. Tuy vậy, các quy định của luật chưa được thực hiện nghiêm. Bởi đa số những vụ cháy nhà dân thời gian qua là do chưa thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện xuống cấp, chưa cẩn trọng khi sử dụng gas, điện đun nấu... Người dân cũng chưa chủ động tìm hiểu các quy định về PCCC, các kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, chưa mua sắm phương tiện chữa cháy... 

Cần đồng bộ các giải pháp
 


Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh
kiểm tra công tác PCCC tại Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang.
 

Trước thực trạng xảy ra các vụ cháy trên địa bàn, ngày 2-4-2018, UBND thành phố Tuyên Quang đã có văn bản gửi Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các phòng, ban, cơ quan thành phố và UBND các xã, phường tăng cường công tác PCCC trên địa bàn. UBND thành phố yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về PCCC; các cán bộ, công chức và nhân dân có biện pháp sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt tại cơ quan, đơn vị và gia đình mình, không để các vật dụng, chất dễ cháy tại thiết bị, dụng cụ điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Công an thành phố đã, đang chủ trì và phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, công tác cứu hộ, cứu nạn, kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra cháy, quy trình tổ chức khi xảy ra 1 vụ cháy... cho đối tượng là cán bộ, công chức phường xã và các cán bộ tổ dân phố, thôn. Đồng thời mở các lớp bồi dưỡng kiến thức PCCC và cứu nạn cứu hộ cho cán bộ, công chức và các chủ hộ kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, phấn đấu hoàn thành trong tháng 4 này.

Công an tỉnh đang tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn, công an các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn PCCC, nhất là các cơ sở có nguy cơ cao; đẩy mạnh phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm những quy định về an toàn PCCC cho cán bộ, công chức và nhân dân. 

Để phòng chống “giặc lửa” đạt hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi chủ cơ sở, chủ hộ và mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định an toàn về PCCC
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email