Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics

17/4/2018 8:1

Tuyenquang.gov.vn: Sáng 16/4, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đông đảo các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất các ngành hàng, kinh doanh dịch vụ logistics, vận tải, hỗ trợ vận tải.​Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Tuyên Quang.

Tham dự tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Hội nghị đã nghe báo cáo của các Bộ liên quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Ngân hàng Thế giới… về thực trạng dịch vụ logistics tại Việt Nam. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hằng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc trong thời gian qua. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất là chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao, tương đương 20,9% so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm 59%.

Các chuyên gia nhận định, vận tải đa phương thức chưa phát triển, quy mô doanh nghiệp logistics quá nhỏ… là những lý do khiến ngành logistics Việt Nam chưa thể bứt phá. Tuy nhiên, tiềm năng và cơ hội phát triển ngành logistics ở Việt Nam rất lớn, nhất là khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 210 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá với 403 đầu phương tiện đã được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu hoạt động. Trong đó, vận tải đường bộ vẫn là hình thức chủ yếu. Hệ thống đường giao thông đã và đang được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, đảm bảo kết nối với hệ thống giao thông các tỉnh liền kề. Tuy nhiên, việc đầu tư hạ tầng giao thông vẫn gặp khó khăn, kinh phí chủ yếu theo nguồn vốn phân bổ của Trung ương; việc kết nối giữa đường bộ và đường thuỷ còn hạn chế; tỉnh chưa có đường sắt nên giá cước vận tải còn cao; năng lực của các đơn vị kinh doanh còn thấp…

Hội nghị đã trao đổi, chia sẻ các giải pháp để giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp chính gồm: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến logistics; nâng cao chất lượng công tác lập và tổ chức thực hiện quy hoạch; tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương tiện và dịch vụ logistics; phát triển vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển; tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài để mở rộng hạ tầng logistics; nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng; khuyến khích, thu hút đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, khai thác vận tải...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: vấn đề logistics đã được các cấp, các ngành triển khai trong thời gian qua nhưng khái niệm, cách xử lý còn rời rạc; chi phí còn cao, thậm chí rất cao. Tổ chức giao thông vận tải hiện nay mới đơn tuyến, chỉ tập trung vào đường bộ, chưa có biện pháp kết nối hiệu quả. 45% xe quay về không chở hàng, làm sao chi phí không cao!

Thủ tướng đề nghị cần làm rõ các giải pháp thực thi hiệu quả, kịp thời với nền kinh tế về dịch vụ logistics; kết nối hạ tầng của các lĩnh vực giao thông thúc đẩy logistics, khắc phục tình trạng hạ tầng chưa đồng bộ, kết nối cảng, nhà ga, sân bay còn nhiều cách trở. Tính kết nối của các loại hình vận tải còn nhiều tồn tại khi vận tải đường thủy, đường sắt chiếm thị phần rất thấp, chủ yếu vận chuyển đường bộ (gần 80%).  Thủ tướng yêu cầu cần có nguồn nhân lực để phát triển dịch vụ logistics. Việc tổ chức thực hiện dịch vụ logistics hướng đến mục tiêu quan trọng là giảm chi phí, nếu không giảm thì nền kinh tế sẽ không cạnh tranh được...

PV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục