Người cao tuổi thành phố Tuyên Quang phát huy vai trò “tuổi cao gương sáng”
Thứ 3, ngày 1 tháng 10 năm 2013 - 16:45
Với phương châm “Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thời gian qua, người cao tuổi(NCT) thành phố Tuyên Quang đã làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT, củng cố tổ chức hội vững mạnh …NCT đã thành trở thành những tấm gương mẫu mực để con cháu noi theo.

NCT thành phố Tuyên Quang hiện nay có trên 9.900 hội viên ở 279 chi hội thôn, xóm, tổ nhân dân của 13 xã, phường trên địa bàn thành phố.. Công tác chăm sóc NCT luôn được quan tâm: Từ đầu năm đến nay, đã có 510 hội viên NCT bị ốm đau được thăm hỏi, tặng quà trị giá trên 18.5 triệu đồng; các cơ sở hội xã, phường phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sức khỏe cho gần 7.000 NCT…

Phát huy vai trò của NCT, Ban đại diện Hội NCT thành phố đã phát động phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”. Nhiều hoạt động của Hội Người cao tuổi các cấp đã không ngừng đổi mới và đạt được hiệu quả cao trong việc thực hiện các phong trào thi đua.

Tham gia các câu lạc bộ dưỡng sinh giúp NCT rèn luyện sức khỏe


Với mục đích “Sống vui, sống khỏe”, NCT thành phố đã thành lập được 42 câu lạc bộ với các nội dung như: Văn hóa, văn nghệ, dưỡng sinh, xe đạp, cầu lông, cờ tướng…người cao tuổi đã tạo ra sân chơi bổ ích rèn luyện sức khoẻ, trí tuệ để sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội. Tại các buổi sinh hoạt, các hội viên đã được gặp gỡ, chia sẽ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, dạy con, cháu và giao lưu văn hóa, văn nghệ... Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi: Hội thi thể thao người cao tuổi được tổ chức thường xuyên để những hội viên được giao lưu, thu hút người cao tuổi tham gia luyện tập, rèn luyện sức khỏe….Hay câu lạc bộ thơ NCT phường Phan Thiết với 24 hội viên, hàng quý đều tổ chức các dịp sinh hoạt để bình thơ, biên tập thơ và in thơ cho các hội viên. Từ năm 2008 đến nay đã cho ra mắt 4 tập thơ và đều được các hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Các câu lạc bộ dưỡng sinh phường Phan Thiết, Minh Xuân luôn duy trì tập luyện thường xuyên, ngoài ra còn tổ chức đi giao lưu với các câu lạc bộ dưỡng sinh khác trên địa bàn tỉnh….

Với tinh thần “Tuổi cao trí càng cao”, người cao tuổi thành phố còn tích cực tham gia lao động sản xuất, kinh doanh. Điển hình như ông Phí Văn Dương, tổ 27 phường Tân Quang. Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục tham gia lao động, là tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình nuôi ong lấy mật. Hiện nay, ông đang nuôi 180 đàn với 1.500 cầu ong, mỗi năm cho từ 8 đến 10 tấn mật ong các loại. Bên cạnh đó, mỗi năm ông sản xuất thêm được khoảng 8 tạ phấn hoa  và khoảng 6-7kg sữa ong chúa với giá 2 triệu đồng/kg.... Nhờ nuôi ong, hiện nay gia đình ông có kinh tế khá giả, cơ ngơi khang trang.... Tổng doanh thu từ 700-800 triệu đồng/năm, trừ chi phí còn lại từ 300-400 triệu đồng... Ngoài ông Dương, người cao tuổi thành phố Tuyên Quang còn có nhiều gương hội viên phát triển kinh tế: ông Hoàng Sàng, tổ 14 phường Phan Thiết với mô hình kinh doanh; ông Nguyễn Ngọc Các, tổ 14 phường Hưng Thành…

Mô hình nuôi ong lấy mật của ông Phí Văn Dương

Trong quá trình thực hiện nội dung nêu gương sáng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, NCT luôn là lực lượng xã hội quan trọng, là chỗ dựa chính trị tin cậy của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp. Đặc biệt, nhiều hội viên với lòng nhiệt tình, trách nhiệm và kinh nghiệm đã được tín nhiệm bầu giữ các vị trí trong tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương như: hiện có 110 NCT làm bí thư chi bộ, tổ trưởng nhân dân; 180 trưởng ban công tác mặt trận; 363 chi hội trưởng các đoàn thể...Qua đó, cho thấy vai trò NCT trong việc tham gia và quản lý xã hội đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Có thể khẳng định, kết quả phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” của Hội NCT thành phố Tuyên Quang trong những năm qua đã phát huy vị trí, vai trò của NCT, ngày càng được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao và là một trong những chỗ dựa tin cậy của nhân dân.


Tôn ThuLượt xem: 1079 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 182
Truy cập: 1.283.505