Đảng bộ xã Thắng Quân: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Thứ 2, ngày 9 tháng 7 năm 2012 - 9:38
Thực hiện Chỉ thị 10 ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ xã Thắng Quân (Yên Sơn) đã có nhiều giải pháp thiết thực nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

 
Cán bộ xã và chi bộ thôn Thắng Quân kiểm tra tiến độ làm đường bê tông nông thôn.

Đảng bộ xã có 24 chi bộ, trong đó có 19 chi bộ thôn bản, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan và 1 chi bộ quân sự xã, với tổng số 266 đảng viên tham gia sinh hoạt. Đồng chí Lâm Trường Thi, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 10 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về hướng dẫn sinh hoạt đối với các loại hình chi bộ, Đảng bộ xã đã triển khai đến các chi bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên. Đồng thời đề ra nhiều giải pháp cụ thể lãnh đạo các chi bộ từng bước đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.

Đảng ủy xã đã xây dựng quy chế làm việc của Đảng ủy, trên cơ sở đó yêu cầu các chi bộ xây dựng quy chế làm việc phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở. Trong đó, yêu cầu thời gian sinh hoạt của các chi bộ từ ngày 2 đến 8 hàng tháng. Nội dung sinh hoạt cụ thể, bảo đảm triển khai đầy đủ các văn bản, chỉ thị của cấp trên và nghiêm túc đánh giá kết quả lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của chi bộ trong từng tháng, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể của tháng tới. Trong sinh hoạt chi bộ, tăng cường tự phê bình và phê bình, đặc biệt là việc thường xuyên đôn đốc, duy trì tỷ lệ đảng viên trong chi bộ tham gia sinh hoạt đầy đủ theo đúng Điều lệ Đảng.

Đảng ủy xã cũng thực hiện nghiêm túc việc tổ chức họp vào ngày 28 hàng tháng nhằm để các chi bộ triển khai kịp thời các nghị quyết, kết luận của hội nghị vào đầu tháng sau. Đảng ủy có kế hoạch phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách chi bộ, trực tiếp tham gia sinh hoạt cùng chi bộ để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với những chi bộ chất lượng sinh hoạt còn hạn chế. Đồng chí Lâm Văn Sâm, Bí thư Chi bộ thôn Thắng Quân chia sẻ, chi bộ có 9 đảng viên, trước đây chi bộ chưa chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Hàng tháng, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chỉ đạt trên 75%. Việc ghi biên bản còn sơ sài, nội dung sinh hoạt còn hình thức. Tuy nhiên, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 10 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy xã, chi bộ đã kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung sinh hoạt phù hợp với tình hình cụ thể của thôn. Nhờ vậy, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt hàng tháng được nâng lên từ 95% đến 100%. Trước mỗi cuộc họp chi bộ, chi ủy đều họp thống nhất nội dung triển khai cụ thể. Mỗi kỳ sinh hoạt, mọi ý kiến tham gia đóng góp đều được thể hiện rõ trong biên bản. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Năm 2009, chi bộ chỉ đạt loại khá, đến năm 2010 và 2011 đều được công nhận trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh đó, các chi bộ đã gắn nội dung sinh hoạt với triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên về ý nghĩa và tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ và nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên đối với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Học Bác về tinh thần đoàn kết, chi bộ thôn đã lãnh đạo Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể thôn vận động nhân dân khắc phục khó khăn thực hiện hiệu quả việc làm đường bê tông nông thôn. Thôn có 83 hộ đều là người dân tộc Cao Lan, đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng năm 2011, bà con trong thôn đã đoàn kết làm được 700 m đường bê tông, năm 2012, thôn phấn đấu làm tiếp 800m đường bê tông, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân” - đồng chí Trần Thị Trọng, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Quân cho biết.

Để từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với từng chi bộ, chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy thực hiện kiểm tra theo chuyên đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để kịp thời đôn đốc, rút kinh nghiệm đối với những chi bộ chất lượng sinh hoạt còn hạn chế. Bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực, hàng năm tỷ lệ chi bộ đạt trong sạch vững mạnh đều tăng lên. Năm 2010, Đảng bộ có 17 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, đến năm 2011 có 20 chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh. Từ Đảng bộ trong sạch vững mạnh năm 2010, năm 2011, Đảng bộ xã Thắng Quân được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu và được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng Giấy khen.              

Theo BTQĐTLượt xem: 923 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 112
Truy cập: 1.283.504