Bê tông hóa đường giao thông nông thôn: Thiết thực đôi đường
Thứ 4, ngày 25 tháng 7 năm 2012 - 10:31
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh ta đã chọn một trong những khâu đột phá là bê tông hóa đường giao thông nông thôn (GTNT). Kể từ năm 2011 đến nay, chương trình đã đạt được một số kết quả khả quan, được các tầng lớp nhân dân đánh giá là "Thiết thực đôi đường", không chỉ thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, còn góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

 

Một đoạn đường bê tông thuộc tổ 4, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang).

Tính đến đầu tháng 6-2012, tổng số tiền toàn tỉnh đầu tư vào chương trình bê tông hóa đường GTNT là gần 430 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 228,7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 200 tỷ đồng, doanh nghiệp và hộ dân ủng hộ 1,08 tỷ đồng, chưa kể đóng góp vật liệu và hiến đất làm đường. Tổng số đường thôn, bản, xóm, tổ dân phố đã bê tông được gần 900 km, đạt 41% kế hoạch 5 năm (2011 - 2015). Trong đó kế hoạch năm 2012 là 470 km, đến hết tháng 6, đã hoàn thành được 305 km, đạt 56,6% kế hoạch năm. Huyện Yên Sơn dẫn đầu với kết quả 122,05 km, vượt 22,06% kế hoạch; tiếp đến là thành phố Tuyên Quang 22,4 km, đạt 74,6% kế hoạch; huyện Sơn Dương 74,5 km đạt 53,2% kế hoạch...

Ông Phan Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã An Khang (TPTQ) cho biết, đến nay toàn xã đã hoàn thành được 19,82 km đường bê tông thôn và liên thôn. Việc tổ chức họp dân để bê tông các tuyến đường trong xã mọi người hưởng ứng rất cao. Cũng bởi xã nhiều năm nay kinh tế nông nghiệp, thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại khá phát triển, nên cũng có nhiều phương tiện ôtô, xe máy vận chuyển hàng hóa qua lại. Trước đó xã cũng có nhiều tuyến đường thôn, xóm nhỏ hẹp, lầy lội, khó đi, tai nạn giao thông do va chạm vì thế cũng đã xảy ra. Nay đường liên thôn nhiều tuyến đã được bê tông hóa, không chỉ tạo thuận lợi cho bà con đi lại, còn mở mang giao thương hàng hóa, nên khi thành phố triển khai xây dựng bê tông đường giao thông nông thôn, bà con vào cuộc hưởng ứng ngay. Anh Vương Mạnh Hùng, thôn An Lộc B, xã An Khang tự nguyện đóng góp 14 triệu đồng làm đường bê tông thôn vui vẻ nhận xét, ích nước lợi nhà, có đóng góp thêm một chút để làm đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ, ôtô, xe máy tránh nhau thoải mái không đi đâu mà thiệt cả. Đường đi lại thuận lợi thì ngay các phương tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa của gia đình tôi cũng dễ dàng, lại không xảy ra va chạm dẫn đến tai nạn, chỉ vậy thôi đã thấy được ngay cái lợi rồi.

Kể từ đầu năm 2011 đến nay, huyện Yên Sơn luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về tổng số km đường GTNT được bê tông hóa với gần 223 km. Trong số các địa phương hoàn thành tốt, nổi bật là xã Trung Môn và Mỹ Bằng... Chủ tịch UBND xã Trung Môn Đặng Quang Hợp cho biết, là xã đông dân cư, lại có nhiều cơ quan tỉnh, huyện đóng trên địa bàn, mật độ phương tiện qua lại hàng ngày rất đông. Tại một số xóm trong xã đã xảy ra tai nạn giao thông, tuy chỉ va quệt xe máy dẫn đến bị thương, nhưng bà con cũng đều bức xúc về nền đường nhỏ hẹp, quanh co khó đi. Nên khi chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đường bê tông thôn, xóm, thì bà con các xóm đều thống nhất phải đổ bê tông đường rộng 4 m, dày 20 cm; 100% hộ ven đường nhất trí hiến đất để mở rộng đường. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân ở ngoài đường quốc lộ cũng tham gia ủng hộ vật liệu, hỗ trợ phương tiện làm đường, có cả việt kiều là người trong xã khi biết tin cũng gửi tiền về ủng hộ. Trong số các hộ dân gần đường tự nguyện hiến đất để làm đường, phải kể đến gia đình ông Hà Đình Cáp, xóm 11; ông Đỗ Phú Hợi, bà Đinh Thị Sen xóm 6... hiến từ 30 - 100 m2 đất để làm đường bê tông. Các doanh nghiệp, như: Doanh nghiệp Bình Minh, hỗ trợ 111 m3 sỏi, 88 m3 cát; Công ty TNHH Trung Thành hỗ trợ máy ủi, máy lu và ô tô giúp bà con xóm 6 san ủi nền đường, nắn chỉnh tuyến đường.

Tại xã Mỹ Bằng, Chủ tịch UBND xã Bùi Quang Hùng nói, là trung tâm các xã phía tây, có nhiều doanh nghiệp, trường học, mật độ phương tiện qua lại hàng ngày khá lớn, trên địa bàn xã đã từng xảy ra tai nạn giao thông do chất lượng đường xá chưa tốt. Nên khi chương trình bê tông hóa đường GTNT được triển khai rất được bà con ủng hộ. Chỉ hơn 1 năm tính từ đầu năm 2011 đến nay, toàn xã đã đóng góp được hơn 10 tỷ đồng, gồm vật tư, vật liệu, công lao động. Toàn xã đã bê tông được 63/103 km, đạt 61,2% kế hoạch 5 năm (2011 - 2015).

Ông Phạm Văn Đức, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Cây Quýt 2, xã Mỹ Bằng vui mừng cho biết, thôn có 116 hộ dân tộc Kinh, Tày, Cao Lan, với 334 nhân khẩu, hầu hết các hộ đều có xe máy, có hộ còn có tới 3 chiếc. Làm đường bê tông thôn thống nhất mỗi khẩu đóng góp 600.000 đồng và 10 công lao động, hộ nào do điều kiện không tham gia lao động được thì đóng 100.000 đồng/ngày công. Kết quả từ đầu năm 2011 đến đầu tháng 6-2012, thôn đã hoàn thành đưa vào sử dụng 8,2/8,6 km đường bê tông, đạt 95,3% kế hoạch 5 năm. Đặc biệt phấn khởi là cùng với làm đường bê tông, 100% số hộ đều tự giác cam kết tham gia quản lý vệ sinh đường, giữ gìn TTATGT, chấp hành đầy đủ việc đội MBH khi tham gia giao thông, vào cua bấm còi, giảm tốc độ, bật đèn xi nhan. Đặc biệt bà con khuyên bảo nhau hạn chế uống rượu, bia khi điều khiển xe máy, không rọi đèn pha tránh nhau khi trời tối... Kết quả này thể hiện từ đầu năm 2011 đến nay, thôn không để xảy một vụ việc đáng tiếc nào về TTATGT.

Theo TQĐTLượt xem: 842 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 185
Truy cập: 1.283.505