Xuân Vân xây dựng xã hội không có bạo lực, xâm hại trẻ em
Thứ 2, ngày 22 tháng 10 năm 2012 - 13:24
Công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em được cấp ủy, chính quyền xã Xuân Vân (Yên Sơn) quan tâm chỉ đạo thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng. Các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phấn đấu xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, không có bạo lực, xâm hại trẻ em được đẩy mạnh.

 
Một buổi tập huấn phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực dựa vào cộng đồng ở Xuân Vân (Yên Sơn).

Trạm y tế xã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các trường học trên địa bàn xã đã phối hợp với trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh đúng quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao kiến thức chăm sóc trẻ. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám bệnh miễn phí; trẻ em trong độ tuổi được theo dõi tăng trưởng chiều cao, cân nặng hàng tháng... Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi bị suy dinh dưỡng của xã giảm còn dưới 18%.

Xã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát trẻ em khuyết tật để có biện pháp giúp đỡ hiệu quả. Từ đầu năm đến nay đã có 2 trẻ bị khuyết tật về mắt được hỗ trợ phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Trung ương; tổ chức thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp các ngày lễ, tết. Tết Trung thu năm nay, xã Xuân Vân đã tổ chức “Lễ hội đường phố” vui nhộn không kém gì ở thành phố Tuyên Quang. Người dân trên địa bàn xã đã đóng góp kinh phí làm cho các cháu hàng chục mô hình để rước trong đêm Trung Thu, tạo không phí vui tươi, phấn khởi cho trẻ em học tập tốt hơn.

Đoàn thanh niên xã và các trường học trên địa bàn đã phối hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tuyên truyền giáo dục pháp luật trong học sinh, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng cho trẻ em phòng tránh tai nạn thương tích, nhất là phòng chống đuối nước, điện giật, tai nạn giao thông… Mới đây, xã Xuân Vân được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chọn làm điểm duy trì và nhân rộng mô hình phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực dựa vào cộng đồng. 40 giáo viên, học sinh THCS, phụ huynh học sinh, cán bộ thôn, cán bộ y tế của xã được tập huấn về những kiến thức chung của việc trẻ em bị xâm hại tình dục; phòng, ngừa xâm hại tình dục trẻ em và một số kỹ năng để tiếp cận và tư vấn, hỗ trợ nạn nhân là trẻ em bị xâm hại tình dục hòa nhập cộng đồng. Qua đó đã nâng cao kiến thức, nhận thức cho cán bộ giáo viên trong việc trợ giúp trẻ em thoát khỏi tình trạng xâm hại tình dục, bị bạo lực; nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em.

Hiện nay, UBND xã đang tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, huy động toàn dân tham gia giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là các trẻ em bị khuyết tật. Xã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã được chăm sóc, giúp đỡ và có cơ hội phát triển mọi mặt; 90% trẻ em khuyết tật được hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng; giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn giảm xuống còn 0,9%; xây dựng xã hội không có bạo lực, xâm hại trẻ em. 

Theo TQĐT

 Lượt xem: 803 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 183
Truy cập: 1.283.505