Chiều ngày 8/7/2008, tại Chi nhánh Viettel Tuyên Quang, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lê Thị Quang đã chủ trì cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự Hội nghị giao ban trực tuyến về phát triển sản xuất nông nghiệp miền núi với Bộ Trưởng đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và lãnh đạo 14 tỉnh miền núi phía Bắc, và 02 tỉnh Bắc Trung Bộ là Thanh Hóa và Nghệ An.
 |
|
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Quang và lãnh đạo Sở NN & PTNT tham dự buổi giao ban trực tuyến. |
Tại Hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả sản xuất nông nghiệp của tỉnh, trong đó nêu rõ: Đợt rét đậm, rét hại kéo dài vụ xuân 2008 đã làm 348.178 kg mạ đã gieo, 7.240 ha lúa mới cấy và 4.641 con trâu, bò bị chết, giá trị thiệt hại trên 56 tỷ đồng; với tinh thần chủ động vượt qua khó khăn, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục và chỉ đạo quyết liệt để khôi phục lại sản xuất, kết quả về diện tích gieo trồng đạt và vượt kế hoạch, năng suất cao hơn so với vụ xuân năm 2007, tổng sản lượng lương thực vụ xuân đạt 141.019 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, bảo đảm yêu cầu an ninh lương thực và ổn định đời sống nhân dân.
Trong vụ xuân tỉnh đã trồng được 7.039 ha rừng, bằng 61,2% kế hoạch cả năm, tăng 31,6% so cùng kỳ năm 2007, trong đó rừng sản xuất 6.122 ha, rừng phòng hộ 536 ha, cây phân tán 381 ha.
Để chủ động phòng, chống lụt bão, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai năm 2008 và phê duyệt kế hoạch thực hiện; tập trung kiểm tra, xử lý an toàn hệ thống đê, cống dưới đê và rà soát, thực hiện kế hoạch di dân ra khỏi vùng nguy hiểm do thiên tai.
Về cơ chế, chính sách hỗ trợ các tỉnh miền núi phát triển sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị với Chính phủ có chính sách hỗ trợ người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở các xã đặc biệt khó khăn trong sản xuất vụ mùa, vụ đông do giá giống, vật tư và lãi suất ngân hàng tăng cao. Đề nghị Bộ sớm có văn bản hướng dẫn việc quản lý, sử dụng diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng trồng bằng vốn ngân sách đã quy hoạch lại là rừng sản xuất; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng khi giao đất lâm nghiệp có rừng. Hỗ trợ tỉnh kinh phí thực hiện đề án giao rừng, cho thuê rừng; sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các công trình thuỷ lợi; xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn... để tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, nâng cao đời sống người dân miền núi.
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để đảm bảo an ninh lương thực, khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ phải đẩy mạnh sản xuất lúa, cây lương thực khác; đồng thời phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế để tăng thu nhập cho người nông dân. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng lưu ý các tỉnh miền núi cần có biện pháp tích cực, cụ thể để phòng chống rét cho gia súc trong vụ đông 2008, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển chăn nuôi bền vững, có hiệu quả. Về một số đề nghị của tỉnh, Bộ trưởng tiếp thu và giao các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ nghiên cứu, đề xuất, để Bộ sớm có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện.
Nguyễn Thanh-Văn phòng UBND tỉnh