
Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình tỉnh.
Theo báo cáo, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; đội ngũ cán bộ cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hiện Ban đang quản lý 87 dự án. Đối với các dự án hoàn thành, Ban đã hoàn thiện hồ sơ gửi thẩm định 1 dự án, 5 dự án còn lại đang hoàn thiện thủ tục quyết toán theo quy định. Các dự án đang thi công cơ bản bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, tiến độ. Ngay từ đầu năm, Ban đã chỉ đạo các nhà thầu tăng ca, tăng kíp, huy động nhân lực, máy móc, phấn đấu hoàn thành các dự án, nhất là các công trình trọng điểm như 6 trường học biên giới và cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang đoạn qua địa bàn.

Giám đốc Sở Tài chính Phạm Kiều Vân phát biểu, làm rõ các nội dung thuộc lĩnh vực tài chính, hồ sơ thanh quyết toán các dự án.
Đối với các dự án khó khăn, vướng mắc theo Quyết định số 1194/QĐ-UBND, Ban quản lý đang đôn đốc hoàn thiện hồ sơ, phối hợp khắc phục tồn tại để quyết toán. Giai đoạn 2026–2030, Ban đã lập đề xuất chủ trương đầu tư đối với 12 dự án trình thẩm định.

Đồng chí Lương Văn Đoàn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình tỉnh báo cáo tại buổi làm việc.
Các dự án trọng điểm trên địa bàn được tập trung triển khai. Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1) đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đang hoàn thiện các hạng mục để phấn đấu đưa vào khai thác trước 30/4/2026; giai đoạn 2 đã khởi công, đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư. Các dự án ổn định dân cư tại Pà Vầy Sủ đạt trên 50–60% khối lượng, công tác di dân, giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành. Các dự án trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đang được đẩy nhanh tiến độ, một số công trình đạt khoảng 40–45% khối lượng; giai đoạn 2 đã khởi động, dự kiến triển khai đồng loạt trong năm 2026, tuy nhiên vẫn còn khó khăn về địa hình, thời tiết, giá vật liệu và giải phóng mặt bằng.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình khu vực Đồng Văn báo cáo những khó khăn, tồn tại trong triển khai các dự án.
Đối với các dự án cấp bách, đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư công khẩn cấp; chủ đầu tư đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu, triển khai khảo sát, thiết kế, lập dự toán và trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, phấn đấu khởi công trong tháng 4/2026. Các Ban Quản lý khu vực sau khi kiện toàn hoạt động ổn định; đã thực hiện chuyển tiếp quản lý 2.608 dự án, trong đó bàn giao về cấp xã 2.040 dự án, ủy quyền quản lý 568 dự án.
Buổi làm việc đã dành phần lớn thời gian để các Ban Quản lý khu vực báo cáo những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai từng dự án, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ, bảo đảm tiến độ thực hiện. Đại diện các sở, ngành chuyên môn của tỉnh cũng đã phát biểu ý kiến, làm rõ thêm những nội dung liên quan, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Huy Ngọc tại buổi làm việc.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Huy Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình tỉnh tăng cường đôn đốc các nhà thầu huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi để tổ chức thi công liên tục, bảo đảm tiến độ, chất lượng các công trình theo kế hoạch. Công tác đổ thải trong quá trình thi công phải bảo đảm đúng vị trí quy hoạch, không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân và cảnh quan khu vực. Cùng với đó quan tâm công tác tái định cư cho các hộ dân trong vùng ảnh hưởng của dự án, bảo đảm bố trí nơi ở ổn định, điều kiện sinh hoạt tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, bảo đảm đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động, tránh lãng phí nguồn nhân lực.
Đối với công tác quản lý dự án không phân biệt dự án cấp tỉnh hay khu vực, hồ sơ các dự án phải được bàn giao đầy đủ về cấp xã để quản lý. Đồng thời, rà soát, bố trí kinh phí để thực hiện thanh, quyết toán cho nhà thầu; các công trình đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm thời gian không quá 3 tháng trừ những công trình lớn.
Đối với các công trình đang thi công nhưng còn vướng mắc, cần chủ động đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời; trường hợp sau 15 ngày không có phản hồi phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các dự án trọng điểm của địa phương, khu vực; đối với các công trình còn khó khăn, vướng mắc, yêu cầu tổ chức họp liên ngành để thống nhất phương án, quyết tâm tháo gỡ dứt điểm.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Huy Ngọc yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phối hợp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đồng thời thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, bảo đảm kịp thời, đầy đủ, chính xác, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành.
Biên tập viên Cổng TTĐT tỉnh
