
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hùng Đức chủ trì cuộc họp.
Thời gian qua, các sở, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh kế hoạch vốn, đôn đốc tiến độ và hướng dẫn cơ sở thực hiện các Chương trình MTQG. Nhiều dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, được phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật và triển khai thi công, tạo điều kiện đẩy nhanh giải ngân trong những tháng cuối năm. Đối với giai đoạn 2026-2030, tỉnh đã chủ động tham mưu ban hành các nghị quyết, kế hoạch và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG; đồng thời xây dựng các cơ chế, chính sách về phân bổ nguồn lực và tổ chức thực hiện.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành và các xã, phường đã tăng cường chỉ đạo, coi giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm; chủ động bám sát cơ sở, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, đồng thời tổ chức kiểm tra, đôn đốc nhằm kịp thời xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình MTQG.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hùng Đức phát biểu kết luận cuộc họp.
Tính đến ngày 31/7/2026, tổng nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2025 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2026 trên địa bàn tỉnh đạt hơn 1.321 tỷ đồng. Nguồn vốn này được phân bổ cho ba Chương trình MTQG gồm: Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình giảm nghèo bền vững; Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tập trung phân tích những nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân chưa đạt yêu cầu. Theo các đại biểu, việc triển khai nhiều dự án phải thực hiện đầy đủ các bước theo quy định như rà soát đối tượng, lập phương án, tổ chức họp dân, thẩm định, phê duyệt... nên mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, một số địa phương còn chậm hoàn thiện hồ sơ thanh toán, việc rà soát, đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn chưa kịp thời, số liệu báo cáo giữa các đơn vị chưa thống nhất, ảnh hưởng đến công tác tổng hợp và điều hành.


Lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh dự họp.
Các đại biểu kiến nghị các sở, ngành tiếp tục tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tạo điều kiện để các địa phương chủ động hơn trong tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo phát biểu, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hùng Đức ghi nhận sự chủ động, nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong triển khai các Chương trình MTQG; đồng chí nhấn mạnh tiến độ giải ngân vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, trong khi thời gian thực hiện kế hoạch năm 2026 không còn nhiều.
Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương xác định giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các Chương trình MTQG là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; khẩn trương rà soát các văn bản hướng dẫn của Trung ương, tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách theo thẩm quyền. Các địa phương phải xây dựng tiến độ cụ thể theo từng tuần, từng tháng; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thi công, hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán, bảo đảm chất lượng công trình và đúng quy định.
Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc, điều chuyển vốn đối với các dự án giải ngân chậm, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo; người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để chậm phân bổ, chậm giải ngân. Phấn đấu đến ngày 30/9/2026 giải ngân trên 80% kế hoạch và hoàn thành 100% kế hoạch vốn được giao trước ngày 30/10/2026.
Biên tập viên Cổng TTĐT tỉnh
