Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành, đơn vị liên quan.
Đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác khám và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Kim Bình.
Trước đó, Đoàn công tác đã chia thành 4 nhóm tiến hành kiểm tra, khảo sát tình hình hoạt động tại các đơn vị, cơ sở y tế, trường học, Trung tâm phục vụ hành chính công trên địa bàn xã Kim Bình. Đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động.
Xã Kim Bình được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-7-2025 trên cơ sở hợp nhất nguyên trạng địa giới hành chính, dân số, bộ máy chính trị và hệ thống cơ sở vật chất của 3 xã: Kim Bình, Vinh Quang và Bình Nhân. Sau khi đi vào hoạt động, bộ máy mới của xã được sắp xếp hợp lý, đến nay đã vận hành ổn định và hoạt động hiệu quả.
Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.
Sau sáp nhập, trên địa bàn xã hiện có 8 trường: 120 nhóm,lớp/3.343 học sinh; trong đó, cấp học mầm non có 3 trường với 7 điểm trường; cấp tiểu học có 2 trường tiểu học, 1 trường liên cấp Tiểu học và THCS với 7 điểm trường; cấp THCS có 2 trường THCS, 1 trường liên cấp Tiểu học và THCS, 3 điểm trường. Các đơn vị trường thực hiện tốt việc rà soát, sắp xếp lại điểm trường, lớp học gắn với bố trí số lượng người làm việc; biên chế các nhóm, lớp theo đúng quy định của Điều lệ trường học theo cấp học. Tính đến tháng 10-2025, toàn xã có 6/8 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 75%.
Đoàn công tác kiểm tra tại Phòng khám Đa khoa khu vực Kim Bình.
Phục vụ công tác khám, điều trị bệnh cho người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận, sau sáp nhập toàn xã hiện có 1 Phòng khám Đa khoa khu vực Kim Bình và 2 điểm trạm Vinh Quang, Bình Nhân. Tại phòng khám thực hiện khám, chữa bệnh ngoại trú và nội trú cho nhân dân tại xã Kim Bình và các xã lân cận trong cụm (gồm các điểm trạm Vinh Quang, Bình Nhân, Linh Phú, Tri Phú). Công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn được triển khai chủ động, kịp thời, không để xảy ra các ổ dịch lớn, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Lãnh đạo xã Kim Bình phát biểu tại buổi làm việc.
Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện, bước đầu đạt kết quả tích cực. Các chính sách về giáo dục, y tế vùng dân tộc thiểu số được thực hiện nghiêm túc; 100% học sinh dân tộc thiểu số trong độ tuổi đến trường được học tập; chăm sóc y tế cơ bản được bảo đảm; phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh; bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn, phát huy; đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh, trật tự thôn bản.
Đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Ngọc Hà đã ghi nhận nỗ lực của xã Kim Bình trong thời gian qua khi thực hiện vận hành chính quyền cấp xã mới đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả. Đặc biệt là công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, không để nảy sinh những vấn đề bức xúc trong Nhân dân. Trước yêu cầu và nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị cần cần nắm chắc lĩnh vực, công việc, thực hiện tốt phân cấp, phân quyền, khi giao việc cần cụ thể, có sản phẩm cụ thể, có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
Đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình, xã Kim Bình.
Đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác khảo sát tại khuôn viên Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình.
Đồng thời, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân. Đối với các cơ sở giáo dục, y tế cần thực hiện rà soát lại để đề xuất phương án bố trí, sắp xếp, điều chuyển cán bộ, nhân viên cho hợp lý, tránh nơi thừa, nơi thiếu…
Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Ngọc Hà đã đến dâng hương và khảo sát Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình.
Theo Tuyên Quang Online