
Toàn cảnh thảo luận tại Tổ 16.
Phát biểu thảo luận, đồng chí Lý Thị Lan nhất trí với sự cần thiết sửa đổi một số điều của Luật Công chứng. Dự thảo luật lần này chuyển một số thẩm quyền từ Bộ trưởng Bộ Tư Pháp sang Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Đại biểu đề nghị bổ sung trong Điều 11, Điều 13, Điều 16 và Điều 17 theo hướng giao thẩm quyền cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cần làm rõ trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ thống nhất, xây dựng quy trình điện tử dùng chung, kiểm tra và giám sát việc thực hiện. Đây là hướng sửa đổi phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và giảm tầng nấc trung gian, rút ngắn quy trình và nâng cao tính chủ động cho địa phương. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng phân quyền cần phải kèm theo 3 điều kiện là: Quy trình, hồ sơ, biểu mẫu và cơ sở dữ liệu phải thống nhất trong toàn quốc; trách nhiệm kiểm tra, hậu kiểm của Bộ tư pháp phải rõ, thực chất; liên thông dữ liệu tránh tình trạng mỗi địa phương làm một kiểu.

Đồng chí Lý Thị Lan, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH hoạt động chuyên trách tỉnh phát biểu ý kiến.
Liên quan đến việc tổ chức hành nghề công chứng và giao nhiệm vụ chứng thực, giao dịch từ cấp xã cho tổ chức hành nghề công chứng. Đại biểu cũng thống nhất về chủ trương, quy định như dự thảo, đây là hướng tiếp cận phù hợp và tăng tính linh hoạt cho địa phương. Tuy nhiên đối với địa phương miền núi, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cần bổ sung khoản 2 Điều 19 giao nhiệm vụ chứng thực giao dịch cho Chủ tịch UBND cấp xã, cho tổ chức hành nghề công chứng phù hợp với điều kiện hạ tầng, nhân lực và khả năng tiếp cận thông tin của người dân miền núi, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đại biểu cũng tán thành quy định văn phòng công chứng có thể tổ chức theo loại hình doanh nghiệp tư nhân tại đơn vị hành chính cấp xã và đề nghị làm rõ tiêu chí và cơ chế chuyển đổi, đồng thời giao UBND cấp tỉnh quy định danh mục các đơn vị hành chính cấp xã được áp dụng mô hình này. Đại biểu cũng đề nghị thay đổi địa chỉ trụ sở văn phòng công chứng (Điều 26); thủ tục hồ sơ công chứng (Điều 42, 43 và 50) cần phải quy định theo hướng rõ hơn, tạo điều kiện cho người dân.
Liên quan đến cơ sở dữ liệu công chứng (Điều 66), đại biểu cho rằng đây là nội dung rất quan trọng và đề nghị tiếp tục hoàn thiện theo hướng rõ vai trò, trách nhiệm của trung ương, địa phương trong giai đoạn chuyển tiếp. Đồng thời rà soát hạ tầng dữ liệu và nhân lực, đảm bảo quy trình, hệ thống kết nối liên thông khi Luật có hiệu lực thi hành (từ ngày 01/01/2027).

ĐBQH Ma Thị Thuý tham gia phát biểu ý kiến.
Phát biểu thảo luận, đại biểu Ma Thị Thúy đồng tình nhất trí với Tờ trình, báo cáo thẩm tra và nội dung cơ bản của Dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi), việc sửa đổi nhằm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp; tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân; đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.
Về nguyên tắc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, dự thảo đã bổ sung các quy định nhằm hỗ trợ người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn. Tuy nhiên vùng này thực tế hiện nay rất khó khăn về hạ tầng công nghệ thông tin và kinh phí, đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị bổ sung các cơ chế cụ thể về tài chính và hạ tầng công nghệ thông tin nhằm bảo đảm các đối tượng này có thể thực sự tiếp cận thông tin trên môi trường số, đồng thời quyền tiếp cận thông tin của công dân phải bảo đảm tính “kịp thời” bên cạnh “đầy đủ”, “chính xác”. Về phạm vi và trách nhiệm cung cấp thông tin (điều 10), đại biểu đề nghị nghiên cứu quy định rõ Khái niệm “tổ chức hành chính khác của cấp mình” trong dự thảo.
Liên quan trình tự, thủ tục cung cấp thông tin theo yêu cầu quy định tại (Điều 26), đại biểu cho rằng đối với người dân tại vùng sâu, vùng xa, điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế, khó khăn, cần nghiên cứu bổ sung quy định người dân lập Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, nhằm bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.
Về quy định thông tin phải được công khai, đại biểu cho rằng quy định như dự thảo còn dàn trải, cần nghiên cứu theo hướng gộp các nhóm thông tin theo từng lĩnh vực (như: tài chính, tài nguyên và môi trường, y tế,…). đồng thời, không quy định lại những nội dung đã được quy định cụ thể tại các luật chuyên ngành, tránh trùng lặp. Đại biểu cũng đề nghị mở rộng phạm vi tiếp cận thông tin đối với người nước ngoài.

ĐBQH tỉnh Lý Văn Huấn tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tại tổ.
Tham gia ý kiến vào Dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Lý Văn Huấn cho rằng việc đăng ký xác định lại giới tính trong một số trường hợp là vấn đề rất cần thiết và có quy định cụ thể, để áp dụng các quy định của pháp luật cho phù hợp, nhất là các trường hợp chuyển giới từ nước ngoài trở về. Hiện nay chưa có quy định cụ thể về vấn đề trên. Đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng cần có quy định trình tự, thủ tục trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công chứng và quy định đạo đức công chứng viên nhằm hạn chế vi phạm pháp luật; thực tế hiện nay, người có thẩm quyền công chứng thường giao cho nhân viên của Văn phòng công chứng thực hiện, trong nhiều trường hợp xác thực không đúng quy định của pháp luật.

Đại biểu Vương Thị Hương, Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia ý kiến.
Tham gia vào Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi), đại biểu Vương Thị Hương đề nghị quy định công dân chịu trách nhiệm không chỉ trong việc tiếp nhận mà còn trong cả việc sử dụng thông tin; sửa đổi khoản 1 Điều 10 theo hướng ngoài trách nhiệm cung cấp thông tin mà cơ quan, đơn vị tạo ra, bổ sung trách nhiệm cung cấp thông tin mà cơ quan, đơn vị đang nắm giữ. Bổ sung những thông tin công dân không được tiếp cận hoặc được tiếp cận có điều kiện, nhằm tăng cường bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Ngoài ra đại biểu còn đề nghị quy định rõ hình thức, yêu cầu, trình tự, thủ tục cung cấp thông tin.

Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang.
Đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng, đại biểu đề nghị bổ sung quy định rõ ràng về trách nhiệm của công chứng viên và cơ quan quản lý dữ liệu khi dữ liệu sai lệch, chậm cập nhật, hoặc rò rỉ thông tin. Đồng thời, cần quy định miễn trừ trách nhiệm cho công chứng viên nếu lỗi xuất phát từ cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo công chứng viên yên tâm khai thác dữ liệu. Làm rõ cơ chế khai thác và đối chiếu thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu liên quan để xác thực thông tin thân nhân, phòng ngừa giấy tờ giả và mạo danh chủ thể, đặc biệt trong các giao dịch có giá trị cao. Về sửa đổi, bổ sung Điều 57 cần quy định thời hạn cụ thể để văn bản đề nghị ủy quyền đương nhiên hết hiệu lực nếu bên được ủy quyền không ký chấp nhận trong thời hạn này.../.
Theo hdnd.tuyenquang.gov.vn
