
Lực lượng Hạt Kiểm lâm Khu vực I tăng cường tuần tra, triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR tại xã Tân trào.
Ông Hoàng Văn Lê, thôn Tân Lập, xã Tân Trào là một trong những thành viên nòng cốt của Tổ bảo vệ rừng khoán. Với ông, giữ rừng không chỉ là nhiệm vụ hay nguồn thu từ chính sách khoán, mà là trách nhiệm thiêng liêng với quê hương và tương lai con cháu. “Rừng còn thì bản làng còn”, câu nói mộc mạc ấy cũng là suy nghĩ chung của nhiều người dân gắn bó cả đời với rừng. Những năm gần đây, nhờ chính sách khoán bảo vệ rừng gắn với tuyên truyền sâu rộng, nhận thức của người dân Tân Trào chuyển biến rõ rệt. Rừng không còn là “của Nhà nước” mà trở thành tài sản chung, là sinh kế bền vững lâu dài. Bà con chủ động nhắc nhở, giám sát lẫn nhau, kịp thời phát hiện các dấu hiệu xâm hại, cùng chung tay bảo vệ những cây cổ thụ, loài quý hiếm. Nhờ sự đồng lòng ấy, các cánh rừng nguyên sinh tiếp tục được bảo vệ nghiêm ngặt, giữ trọn sắc xanh, trở thành “ngôi nhà xanh” bền vững cho hôm nay và mai sau.
Theo số liệu của Hạt Kiểm lâm Khu vực I, rừng đặc dụng Tân Trào có diện tích hơn 4.000 ha nhưng sở hữu hệ sinh thái đặc biệt phong phú, với 734 loài thực vật thuộc 456 chi, 143 họ. Trong đó, có 26 loài quý hiếm được ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam như Táu mật, Giảo cổ lam, Sến mật – những “báu vật xanh” có giá trị cao về sinh thái và dược liệu. Hệ động vật cũng đa dạng với 33 loài thú và 58 loài chim, nhiều loài quý hiếm vẫn sinh sống ổn định, cho thấy rừng Tân Trào vẫn giữ được cấu trúc tự nhiên, ít bị tác động.
Ông Nguyễn Công Phương, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu vực I cho biết, địa bàn quản lý của đơn vị trải rộng trên nhiều xã, giáp ranh với các tỉnh lân cận. Đặc biệt, trong khu vực còn có rừng đặc dụng thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào - nơi không chỉ mang giá trị sinh thái mà còn là không gian văn hóa, lịch sử linh thiêng. Công tác quản lý, bảo vệ rừng vì thế càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Địa bàn rộng, địa hình núi cao, chia cắt khiến công tác kiểm tra, tuần tra gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa hoặc thời điểm nguy cơ cháy rừng cao.
Tuy nhiên, nhờ gắn bảo vệ rừng với sinh kế, nhiều hộ dân đã coi giữ rừng không chỉ là trách nhiệm mà còn là nguồn thu ổn định từ khoán bảo vệ rừng, thu hái lâm sản ngoài gỗ, tham gia các tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Khi có lợi ích trực tiếp, người dân tự giác bảo vệ rừng hiệu quả hơn, giảm đáng kể các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Song song với đó, Hạt Kiểm lâm Khu vực I đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng. Việc sử dụng bản đồ số, GIS, GPS trong tuần tra, theo dõi diễn biến rừng đã giúp lực lượng kiểm lâm bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ vi phạm. Công nghệ trở thành “cánh tay nối dài” hỗ trợ hiệu quả cho công tác giữ rừng, góp phần giữ vững màu xanh Tân Trào – màu xanh của sự bình yên và phát triển bền vững.

Lãnh đạo xã Bình An và lực lượng Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ tiến hành kiểm tra, tuần tra khu vực rừng giáp ranh giữa xã Bình An và xã Minh Quang.
Cũng tại xã Thượng Lâm, công tác bảo vệ rừng đã trở thành nếp sinh hoạt thường xuyên của cộng đồng. Ông Hoàng Văn Minh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Tông cho biết, trọng tâm là nhắc nhở người dân tuyệt đối không mang lửa vào rừng, nhất là trong mùa khô. Nội dung tuyên truyền được triển khai linh hoạt thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ, các hội nhóm trên mạng xã hội, qua đó nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo vệ rừng. Với người dân nơi đây, rừng không chỉ là tài nguyên thiên nhiên mà còn là “lá chắn” bảo vệ bản làng trước thiên tai, lũ quét, sạt lở. Giữ rừng chính là giữ cuộc sống bình yên hôm nay và tương lai bền vững cho con cháu mai sau.
Theo ông Nguyễn Văn Toán, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu vực VI, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt đã chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và kiểm soát lâm sản. Nhờ đó, an ninh rừng trên địa bàn 4 xã Thượng Lâm, Lâm Bình, Bình An và Minh Quang cơ bản được giữ vững, không phát sinh điểm nóng phức tạp. Độ che phủ rừng đạt 78,9%, cao nhất tỉnh, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng kiểm lâm trong bảo vệ “lá phổi xanh” của Tuyên Quang.

Lực lượng Hạt Kiểm lâm khu vực VII phối hợp với Tổ bảo vệ rừng thôn Xuân Thượng tuần tra, kiểm tra rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn tại khu vực giáp ranh xã Liên Hiệp và xã Bạch Xa.
Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết, việc hợp nhất tỉnh và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp. Chi cục đã chủ động tham mưu điều chỉnh, bổ sung Đề án xây dựng Tuyên Quang trở thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất, chế biến gỗ; đồng thời hoàn thiện các kế hoạch triển khai phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng và nâng cao chất lượng rừng gắn với phòng, chống thiên tai. Toàn tỉnh hiện có hơn 1 triệu ha rừng và đất lâm nghiệp, tỷ lệ che phủ đạt 62,2%, đứng thứ 3 toàn quốc. Giai đoạn 2022–2025, tỉnh trồng mới trên 35.000 ha rừng, hoàn thành sớm Đề án trồng một tỷ cây xanh, cho thấy quyết tâm chính trị cao và hiệu quả rõ nét trong phát triển lâm nghiệp bền vững.
Giữa những cánh rừng bạt ngàn của Tuyên Quang, lực lượng kiểm lâm hôm nay không còn đơn độc. Họ có người dân đồng hành, có chính quyền sát cánh, có chính sách làm điểm tựa. Giữ rừng không chỉ để bảo tồn thiên nhiên, mà còn để tạo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội và gìn giữ bình yên lâu dài. Khi mỗi người cùng góp một hành động nhỏ, rừng sẽ còn xanh, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của Tuyên Quang hôm nay và mai sau.
Ban Biên tập Cổng TTĐT tỉnh
