Khi mái ấm không còn là ước mơ
Bà Lý Thị Tình, 74 tuổi, xã Chiêm Hóa vẫn nhớ như in ngày bà được chuyển về ngôi nhà mới. Bao năm sống trong căn nhà gỗ đã xuống cấp, mùa mưa dột nát, mùa rét gió lùa, bà từng nghĩ tuổi già sẽ gắn bó với mái nhà ọp ẹp ấy. Thế nhưng, nhờ chương trình xóa nhà tạm, cùng sự hỗ trợ của chính quyền, sự giúp sức của bà con hàng xóm, căn nhà kiên cố, sáng sủa đã hoàn thành chỉ trong vài tháng. “Nếu chỉ dựa vào sức mình, tôi chẳng bao giờ dám mơ tới. Nay có nhà mới, lòng tôi ấm áp lắm”- bà Tình chia sẻ.
Lực lượng dân quân tự vệ xã Phú Lương hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Tiên, thôn Lương Viên xóa nhà tạm.
Không chỉ riêng bà Tình, thời gian qua, tại nhiều địa phương, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân chung tay dựng nhà mới cho hộ nghèo: người góp vài cây gỗ, người ủng hộ vài chục viên gạch, người góp ngày công lao động. Những ngôi nhà mới hoàn thành không chỉ vững chãi hơn trước mưa gió, mà còn chất chứa tình nghĩa xóm làng.
Tại xã Hùng Đức, ông Vi Văn Kiến, 70 tuổi, hộ đặc biệt khó khăn tại thôn Thắng Bình đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng cùng ngày công lao động làm nhà mới. Ông Kiến bảo “Thân già neo đơn nên không dựng được nhà tử tế, nhà cũ mưa lớn là dột khắp nơi. Vừa qua được sự giúp đỡ của người dân, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, người dọn nền, người vác vật liệu, người đào móng, căn nhà vì thế cũng nhanh chóng được xây dựng. Cảm ơn chính quyền địa phương, cảm ơn Đảng, Chính phủ và người dân địa phương nhiều lắm”.
“Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”
Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, tỉnh Tuyên Quang đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo các cấp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, thực hiện chương trình. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc quyết liệt với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao.
Tuyên Quang còn tạo dấu ấn với nhiều cách làm sáng tạo. Tỉnh đã công bố 3 mẫu nhà điển hình phù hợp với đặc thù miền núi, đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng”. Các cơ quan, đơn vị, ban ngành, xã, phường huy động lực lượng đoàn viên, hội viên, bộ đội, công an tham gia giúp hộ dân vận chuyển vật liệu, hỗ trợ ngày công xây dựng. Đặc biệt, nhiều hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số còn được hỗ trợ thêm kinh phí, vật liệu cho các hộ làm nhà phù hợp với bản sắc, phong tục tập quán từng dân tộc.
Theo đồng chí Hà Trung Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, tỉnh xác định tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh của toàn dân trong tham gia thực hiện xóa nhà tạm, dột nát là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác mặt trận, từ đó tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm huy động nguồn lực xã hội hóa. Đồng thời, các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, tập trung kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc sử dụng nguồn lực trong xây dựng, sửa chữa nhà ở tại cơ sở.
Nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức chính trị - xã hội, gia đình ông Hoàng Văn Đô, xã Thái Hòa đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang.
Thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận trên 355 tỷ đồng ủng hộ xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn. Ngoài việc đóng góp ủng hộ về kinh phí, các nhà hảo tâm, thiện nguyện, lực lượng Công an, Quân đội, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể, nhân dân đã chung tay đóng góp trên 135.000 ngày công lao động để giúp đỡ các hộ dân xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch trên địa bàn toàn tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình triển khai xóa nhà tạm nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2025, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Với xuất phát điểm là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, người dân còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn hạn chế, việc hoàn thành xóa 15.064 căn nhà tạm, dột nát chỉ trong thời gian ngắn là một “kỳ tích”. Đây là thành quả rất đáng tự hào, minh chứng cho sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, thể hiện và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới.
Quá trình thực hiện, tỉnh Tuyên Quang đã nhận định và rút ra một số bài học kinh nghiệm. Trong đó, tỉnh triển khai có trọng tâm, trọng điểm với phương châm “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, MTTQ và các đoàn thể hỗ trợ, nhân dân làm chủ”; chủ động, quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo sâu sát trong quá trình thực hiện.
Đặc biệt, tỉnh đoàn kết, thống nhất với quan điểm “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, “đoàn kết tạo nên thành công”, kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, không điều chỉnh lùi thời hạn hoàn thành. Đồng thời, tỉnh xác định chính quyền địa phương các cấp có vai trò quyết định đến sự thành công của chương trình; gắn trách nhiệm người đứng đầu; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát, động viên, khen thưởng, phê bình, nhắc nhở kịp thời.
Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm rà soát, hỗ trợ những hộ có nhà tạm, nhà dột nát phát sinh; đồng thời động viên các hộ đã có nhà mới tích cực phát triển kinh tế, gắn với xây dựng nông thôn mới, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc để người dân có cuộc sống tốt hơn.
Đồng chí cũng đề nghị Sở Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh cụ thể hóa Nghị quyết số 42 về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2030, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu và nhất là người có công với cách mạng. Đồng chí cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục chung tay, đồng hành với tỉnh trong thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.
Biên tập viên Cổng TTĐT tỉnh